อุทาหรณ์ชาร์จแบตมือถือทิ้งไว้ในบ้าน ไฟไหม้อีกแล้ว! เคราะห์ดีเห็นทัน

09 ตุลาคม 2562, 15:15น.


      อุทาหรณ์ชาร์จมือถือทิ้งไว้แล้วเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ มักเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ทั้งจากการใช้งานที่ไม่ถูกต้อง หรือเกิดจากตัวอุปกรณ์แปลงไฟฟ้า (Adapter) หรือแบตเตอรี่ ที่ใช้เป็นของเลียนแบบที่ไม่ใช่ของแท้ที่ได้มาตรฐาน แล้วเกิดการลัดวงจรภายในมือถือจนเกิดไฟไหม้ขึ้น และถึงแม้ว่าจะเป็นอุปกรณ์ของแท้ก็ไม่ควรจะเสียบที่ชาร์จ มือถือทิ้งไว้ที่เต้าเสียบอยู่ดี เพราะเราก็ไม่มีทางทราบได้เลยว่าอุปกรณ์นั้นจะเสื่อมสภาพการใช้งานเมื่อไหร่ ดังเช่นเหตุการณ์ต่อไปนี้
     ผู้ใช้งานได้เสียบชาร์จโทรศัพท์มือถือทิ้งไว้ หลังจากนั้นผ่านไปไม่นานก็เริ่มเกิดกลิ่นไหม้ และควันไฟลุกไหม้ในเวลาต่อมา เคราะห์ดีที่คนในบ้านสังเกตเห็นได้ทัน จึงทำการดับไฟก่อนที่เพลิงจะลุกลาม ซึ่งเคสดังกล่าวเป็นโทรศัพท์สมาร์ทโฟนแบรนด์หนึ่ง ที่ผู้ใช้งานได้ใช้งานมาประมาณ 2 ปี และใช้อุปกรณ์ชาร์จไฟของแท้ที่มาในกล่องมาโดยตลอด แต่เหตุการณ์ไฟไหม้เช่นนี้ก็สามารถเกิดขึ้นได้
     ต่อมาภายหลัง ผู้ใช้งานได้นำเครื่องไปตรวจสอบที่ศูนย์ซ่อมบริการ แต่ก็ไม่สามารถหาสาเหตุ หรือทางศูนย์จะชดเชยค่าเสียหายใดๆได้ เพราะกรณีนี้เครื่องหมดประกันศูนย์ไปแล้ว จึงอยากเตือนเป็นอุทาหรณ์ให้ผู้ใช้งานที่ทำการชาร์จแบตเตอรี่มือถือจนเต็มแล้ว ก็อย่าลืมถอดปลั๊ก หรืออุปกรณ์แปลงไฟฟ้า (Adapter)ออกจากเต้าเสียบทุกครั้ง และสำหรับกรณีที่โทรศัพท์ที่ใช้งานมานานเกินระยะเวลาที่ศูนย์รับประกัน ก็ควรนำเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็คสภาพเครื่อง และอุปกรณ์ชาร์จ เพื่อความปลอดภัยแก่ชีวิตและทรัพย์สินของเรา ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว