นศ.หญิง มรภ.บ้านสมเด็จฯ รุดทำ CPR ให้กับเพื่อนนศ.หมดสติ กลางโรงอาหาร

03 ตุลาคม 2562, 11:54น.


      เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เมื่อนักศึกษาชั้นปี 3 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี เกิดล้มลงหมดสติกลางโรงอาหารภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี และได้เพื่อนนักศึกษาด้วยกันช่วยทำ CPR ยื้อชีวิต แต่ต่อมาผู้ป่วยได้เสียชีวิตลง




      ภายหลังทราบชื่อฮีโร่นักศึกษาสาวคนดังกล่าวคือ นางสาวธิติภรณ์ บุญมี อายุ 20 ปี เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชานาฏศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา 



     ซึ่งในเหตุการณ์ในวันนั้น วิทยุสื่อสารของมหาวิทยาลัยได้แจ้งเหตุว่ามีนักศึกษาหมดสติ หลังจากเวลาผ่านไป 10 นาที เมื่อตนและเพื่อนวิ่งไปดู และลองปลุกผู้ป่วยก็ไม่มีการตอบสนอง จึงโทรขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์ทางสายด่วน 1669 ระหว่างนั้นตนและเพื่อนๆได้ทำ CPR และใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าแบบอัตโนมัติ (AED) ของมหาวิทยาลัยที่มีอยู่ ต่อมาทีมแพทย์จากศิริราชได้ทำการกู้ชีพอีกครั้งก่อนนำผู้ป่วยส่งต่อ รพ.ศิริราช และทราบว่าเสียชีวิตในเวลาต่อมา




     สำหรับนางสาวธิติภรณ์ ฮีโร่สาวคนนี้ เคยเข้ารับการอบรมนักปฏิบัติการกู้ชีพในหลักสูตร (EMT) จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และเข้ารับการอบรมการช่วยชีวิต CPR อย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาเคยให้การช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจวายจนรอดชีวิตมาแล้วหลายคน น้องฟางบอกว่าการเรียน CPR ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ผู้หญิงก็เรียนรู้ได้ เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวขึ้นมากทุกวัน ซึ่งขณะนี้มีหลายหน่วยงานเปิดอบรมนอกจากจะได้ช่วยคน เราจะเกิดความสุขใจ ถือว่าเป็นมหากุศลที่ได้มีส่วนที่ช่วยชีวิตคน



Cr.ข้อมูลและภาพจาก Facebook : 
จักรยานอาสากู้ชีพ
X