กรมควบคุมโรค ชวนประชาชนตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบี-ซีฟรี ในสัปดาห์รณรงค์วันตับอักเสบโลก 5-9 สิงหาคม พ.ศ. 2562

06 สิงหาคม 2562, 15:06น.


            วันที่ 31 กรกฎาคม ของทุกปี จัดเป็น “วันตับอักเสบโลก” กรมควบคุมโรคจึงได้เชิญชวนประชาชนตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบี-ซี ที่สถานพยาบาลของรัฐ 79 แห่งทั่วประเทศฟรี!! ไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 5-9 สิงหาคม พ.ศ. 2562 ซึ่งถือเป็นสัปดาห์แห่งการรณรงค์ของประเทศไทย



            โรคไวรัสตับอักเสบบี และซีเป็นโรคที่มีอาการแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้



            - ไวรัสตับอักเสบบี : จะมีอาการ 2 ระยะ คือ ระยะเฉียบพลัน (มีอาการภายใน 1-4 เดือน หลังติดเชื้อ) ลักษณะอาการจะมีไข้ ตัว-ตาเหลือง คลื่นไส้ อาเจียน ร่างกายอ่อนเพลีย ปวดท้องใต้ชายโครงขวา เนื่องจากเซลล์ตับถูกทำลาย อาจทำให้เกิดภาวะตับวายได้ (หากไม่ได้รับการรักษาจะกลายเป็นผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีเรื้อรัง) ส่วนระยะเรื้อรัง นั่นคือ มีไวรัสตับอักเสบบีในร่างกายเรียบร้อยแล้ว โดยตรวจเลือดจะพบค่าการทำงานของตับอยู่ในเกณฑ์ไม่ปกติ (หากไม่ได้รับการรักษาอาจกลายเป็นโรคตับแข็ง หรือมะเร็งตับ และเสียชีวิตได้)



            - ไวรัสตับอีกเสบซี : มี 2 ระยะเช่นกัน คือ ระยะเฉียบพลัน การทำงานของตับมีอาการอักเสบ โดยแพทย์ตรวจเลือดพบ Anti-HCV ส่วนระยะเรื้อรัง การทำงานของตับมีการอักเสบมากกว่า 6 เดือน และมีตรวจพบไวรัสในกระแสเลือด



           
 ไวรัสตับอักเสบบี-ซี ติดต่อ/ไม่ติดต่อ ทางใดบ้าง?

            การติดต่อและไม่ติดต่อของไวรัสตับอักเสบบี-ซี จะคล้ายกันโดยทั้งไวรัสตับอักเสบบี และซีจะสามารถติดต่อจากเลือดหรือสารคัดหลั่ง เพศสัมพันธ์ (ยกเว้นไวรัสตับอักเสบบีเพียงชนิดเดียวที่สามารถติดต่อจากแม่สู่ลูกได้) ส่วนช่องทางที่ไม่สามารถติดต่อได้ก็มีจากอาหาร/เครื่องดื่ม แม่ให้นมลูก การจูบ (ถ้าไม่มีแผลในปาก) ลมหายใจ



            แล้วมีวิธีป้องกันหรือไม่ อย่างไร

            โรคไวรัสตับอักเสบทั้ง 2 ชนิด มีวิธีการป้องกัน แบ่งออกเป็น

            - ไวรัสตับอักเสบบี : สำหรับไวรัสตับอักเสบบีมีวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบีโดยเฉพาะ โดยหญิงตั้งครรภ์ทุกราย ต้องได้รับการตรวจหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีฟรี รวมถึงทารกแรกเกิดทุกคน ก็ต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบีให้ครบถ้วน และผู้ใหญ่เองก็ควรตรวจหาภูมิคุ้มกันโรคไวรัสตับอักเสบบีก่อน หากมีภูมิคุ้มกัน ก็ไม่ต้องฉีดวัคซีน แต่ถ้าไม่มีภูมิคุ้มกันให้ฉีดวัคซีน จำนวน 3 เข็ม

            - ไวรัสตับอักเสบซี : สำหรับไวรัสชนิดนี้มีการป้องกัน 2 อย่าง คือ ไม่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น และใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์




     
     สำหรับสัปดาห์รณรงค์วันตับอักเสบโลกของประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 5 -9 สิงหาคม พ.ศ. 2562 นี้ กรมควบคุมโรค ได้กำหนดสถานพยาบาลของรัฐ 79 แห่งทั่วประเทศ ที่เข้าร่วมโครงการฯ แบ่งออกเป็น 4 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคเหนือ 19 แห่ง ภาคกลาง 25 แห่ง ภาคอีสาน 19 แห่ง และภาคใต้ 16 แห่ง ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถติดต่อ ศูนย์ประสานงานตับอักเสบจากไวรัส กองโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โทร. 02 590 3216 สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 และสายด่วน สปสช. 1330 


 


ข้อมูล/รูปภาพ : กรมควบคุมโรค      

 
X