ตามที่กรุงเทพมหานครมีนโยบายเพิ่มโทษจับ-ปรับผู้ที่นำรถจยย. ขึ้นมาขี่บนทางเท้าจากจำนวนเงิน 1,000 บาท เป็น 2,000 บาท และหากผู้กระทำความผิดที่โดนปรับในครั้งแรกนำรถจยย. ขึ้นมาขี่บนทางเท้าซ้ำจะถูกปรับเพิ่มเป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท โดยได้มีการเริ่มจับ-ปรับในอัตราใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.62 ที่ผ่านมานั้น สำนักเทศกิจได้มีการบันทึกการกระทำความผิด พร้อมสรุปผลดำเนินงานตามโครงการฯ ในระหว่างวันที่ 1-4 ส.ค. 62 พบผู้กระทำความผิดมีจำนวนลดลง
หลังจากที่โครงการฯ ได้ดำเนินการระหว่างวันที่ 1-4 ส.ค. 62 ผลสรุป พบว่า จำนวนผู้กระทำความผิดลดลง โดยตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.62 มีผู้กระทำความผิดจำนวน 83 คน ต่อมาวันที่ 2 ส.ค.62 มีผู้กระทำความผิดจำนวน 77 คน วันที่ 3 ส.ค.62 มีผู้กระทำความผิดจำนวน 23 คน และวันที่ 4 ส.ค.62 มีผู้กระทำความผิดจำนวน 8 คน รวมทั้งสิ้น 4 วัน มีผู้กระทำความผิดจำนวน 191 คน
อย่างไรก็ตามกรุงเทพมหานครยืนยันจะดำเนินโครงการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อความปลอดภัยแก่ประชาชนคนใช้ทางเท้าในการเดินสัญจร รวมถึงความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ทั้งนี้ ยังให้แต่ละสำนักงานเขตจัดเจ้าหน้าที่เทศกิจปรับเปลี่ยนหมุนเวียนตั้งจุดจับ-ปรับผู้กระทำความผิดด้วย พร้อมขอความร่วมมือประชาชนที่พบเห็นผู้กระทำความผิดช่วยกันแจ้งเบาะแส โดยจัดส่งข้อมูล และภาพถ่ายมายังกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ จนท. ดำเนินการต่อไป
สำหรับผู้แจ้งเบาะแสจะได้รับรางวัลนำจับร้อยละ 50 ของค่าปรับ โดยสามารถส่งเรื่องร้องเรียนมาได้ ผ่านช่องทางการโทร 02 465 6644 ทางเว็บไซต์ www.bangkok.go.th/reward ทาง LINE ID @ebn6703w ทางเฟซบุ๊ก สำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร ทางอีเมล citylaw_bma@hotmail.com และทางไปรษณีย์ไทย สำนักเทศกิจ เลขที่ 1 ถนนสายเทศบาล 1 แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร 10600 เพื่อกดดันผู้ที่ชอบนำรถจยย. ขึ้นมาขี่บนทางเท้าไม่ให้กระทำความผิด