จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
5815
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/75552
COPY
รองผู้ว่ากทม. ตรวจจุดจับ-ปรับ จยยขี่บนทางเท้า หลังเพิ่มโทษเป็น 2,000 บาท ชวนประชาชนถ่ายรูปแจ้งเหตุรับรางวัลนำจับ
5815
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/75552
COPY
01 สิงหาคม 2562, 20:03น.
Flash News
เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักเทศกิจ ผู้บริหารเขตวังทองหลางและผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดจับปรับผู้ฝ่าฝืนขับขี่จักรยานยนต์ บนทางเท้า ที่บริเวณทางเท้า หน้าสำนักงานเขตวังทองหลาง ถนนลาดพร้าว
โดยรองผู้ว่าฯ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกของการกำหนดเพิ่มค่าปรับผู้กระทำผิดกรณีการจอดรถหรือขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้า จากเดิม ค่าปรับ 1,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นโทษที่ค่อนข้างสูง แต่ยังมีผู้ฝ่าฝืนกระทำผิดอีกจำนวนไม่น้อย จึงมีนโยบายเพิ่มค่าปรับเป็น 2,000 บาท
สำหรับเขตวังทองหลาง โดยเฉพาะถนนประดิษฐ์มนูธรรม มีการกระทำผิดมากที่สุด ในปี 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งแต่เดิมในพื้นที่ทุกเขตใน กทม. จะมีการตั้งจุดปรับแบบถาวรอยู่แล้ว และเมื่อมีผู้กระทำผิดรู้จุดตั้งตรวจของสำนักเทศกิจ จึงมีการเพิ่มนโยบายสลับจุดทุกวัน โดยการสุ่มตั้งจุดปรับ
เมื่อผู้กระทำผิดและโดนปรับในครั้งแรก หากกระทำผิดซ้ำอีก จะเพิ่มโทษ จาก 2,000 บาท ให้เป็นสูงสุด 5,000 บาท
ทั้งนี้รองผู้ว่าฯ ฝากประชาชนช่วยกันประณาม โดยการส่งเรื่องร้องเรียนมาได้ด้วยการส่งภาพถ่ายแสดงป้ายทะเบียนรถผู้กระทำผิด ผ่านช่องทางการโทร 02 465 6644 ทางเว็บไซต์
www.bangkok.go.th/reward
ทาง LINE ID @ebn6703w ทางเฟซบุ๊ก สำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร ทางอีเมล citylaw_bma@hotmail.com รวมถึงทางไปรษณีย์ไทยส่งมาที่สำนักเทศกิจ เลขที่ 1 ถนนสายเทศบาล 1 แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร 10600 เพื่อเป็นการกดดันไม่ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนกระทำผิด
นอกจากนี้ยังมีรางวัลนำจับกึ่งหนึ่งให้กับผู้แจ้ง
เมื่อช่วงบ่ายวันนี้เขตวังทองหลางจับผู้กระทำผิดเพิ่มได้อีก 5 ราย รวมทั้งหมดพื้นที่กรุงเทพได้ 18 ราย
ส่วนสถิติเขตพื้นที่ที่โดนจับมาที่สุด ได้แก่ เขตวังทองหลาง (ถนนประดิษฐ์มนูธรรม) เขตจุตจักร เขตวัฒนา คเขตลองเตย (ฝั่งถนนสุขุมวิท) และ เขตบางกอกน้อย
หลังจากนั้น รองผู้ว่าฯ ได้เดินเข้าชมห้องระบบปฏิบัติการสืบค้นหาข้อมูลผู้กระทำผิด ที่ประชาชนแจ้งเบาะแสเข้ามา ตาม MOU กับกรมการขนส่ง เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลทะเบียนรถ ซึ่งจะทำให้กรุงเทพมหานครสามารถใช้ระบบฐานข้อมูลว่าผู้ใดเป็นเจ้าของได้ทันที ทั้งยังสามารถดำเนินการตามอำนาจหน้าที่โดยมีหนังสือเชิญผู้เป็นเจ้าของรถมาให้การและดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับ หากบุคคลดังกล่าวไม่มาพบตามกำหนด จะดำเนินการส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป
ด้านนายธานิน พรหมสุวรรณ์ หัวหน้าฝ่ายเทศกิจ เขตวังทองหลาง เปิดเผยว่า เมื่อพบผู้กระทำผิดจับปรับทันทัน 2,000 บาท อย่างเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้ประมาณ 5 ราย บางรายไม่มีเงินจ่าย ก็ทำการยึดรถและนำไปเก็บไว้ที่สำนักงานเขต โดยทางสำนักเทศกิจเองมีอำนาจยึดรถได้ 7 วัน แต่ทางเราผ่อนผันให้ 15 วัน หากยังไม่มาชำระค่าปรับ ก็จะส่งเรื่องดำเนินคดีกับทางตำรวจและดำเนินคดีต่อไป
ส่วนเรื่องกระแสกดดันจากสังคม ว่าเจ้าหน้าที่รังแกคนจนบ้าง เด็กนักเรียนบ้างนั้น
เจ้าหน้าที่บอกว่าเจอคำพูดแบบนี้ทุกราย บ้างก็อ้างว่ามาซื้อยาให้แม่ บางรายก็มาส่งอาหารเดี๋ยวจะส่งไม่ทันนั้น กรณีเหล่านี้ทางเจ้าหน้าที่ก็ขอทำการซักถาม หากเป็นจริงก็มีการผ่อนปลนให้ สำหรับนักเรียนที่กระทำผิดนั้น ทางสำนักงานเขตวังทองหลางได้ประสานงานร่วมกับทางโรงเรียนหากพบนักเรียนกระทำผิด จะส่งเรื่องให้กับโรงเรียนและผู้ปกครองโดยทันที
นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ออกปฏิบัติงานทุกวัน โดยตั้งจุดไว้วันละ 14 จุด ในเขตวังทองหลาง ในช่วงเวลาเร่งด่วน ช่วงเช้าเวลา 9.00น. และ ช่วงบ่าย 13.00น. พร้อมมีเจ้าหน้าที่อีก 2 คน ใช้รถจักรยายนต์วิ่งกรวดขันรอบพื้นที่
และทางสำนักเทศกิจมีนโยบายออกพบปะชุมชนในพื้นที่ อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ซึ่งในเขตวังทองหลางมี 28 ชุมชน เพื่อแจ้งปัญหา และรับเรื่องร้องทุกข์ พร้อมทำความเข้าใจกับประชาชนในเรื่องของการขับขี่บนทางเท้าเสมอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วิริยะประกันภัย ร่วมสนับสนุนมูลนิธิจากนางฟ้าถึงคุณวันใหม่ นำวิริยะจิตอาสาคัดแยกเส้นผม ส่งต่อความสุขแก่ผู้ป่วยมะเร็ง
15 สิงหาคม 2568, 17:29น.
...
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จ ฯ เปิดพิพิธภัณฑ์การไฟฟ้าไทย MEA SPARK อย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดให้เข้าชมเต็มรูปแบบ ต.ค. 68
15 สิงหาคม 2568, 17:17น.
...
กปภ. บริการตู้กดน้ำดื่มสะอาดฟรี!! ยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้ประชาชน
15 สิงหาคม 2568, 16:46น.
...
ข่าวทั้งหมด
X