ตามที่ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงฤดูฝน และล่าสุด ได้รับอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ทำให้เกิดฝนตกหนักและวาตภัยในหลายพื้นที่ของภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนโดยเฉพาะที่ จ.สตูล นครศรีธรรมราช ปัตตานี ชุมพร และ พังงา
หน่วยงานกองทัพบก นำโดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 4 ร่วมกับจังหวัดและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลืออพยพประชาชน สัตว์เลี้ยง และสิ่งของ เข้าพื้นที่ปลอดภัย และซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย และเส้นทางที่ถูกกีดขวาง ซึ่งปัจจุบันทางหน่วยงานกองทัพบกยังคงส่งชุดช่างเข้าซ่อมแซมและฟื้นฟูบ้านเรือนประชาชนอย่างต่อเนื่องในพื้นที่สำคัญ ได้แก่
ที่ จ.สตูล หลังจากเกิดวาตภัยใน ต.หยงโป อ.เมือง ทหารจากกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 5 และประชาชนจิตอาสา เข้าช่วยเก็บซากวัสดุ และซ่อมหลังคาบ้าน 32 หลัง ที่เสียหายโดยทันที ปัจจุบันได้ระดมชุดช่างจากทุกภาคส่วนเข้าช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนให้กับผู้ประสบภัยทั้ง 6 ตำบล 118 หลังคาเรือน อย่างต่อเนื่อง
ส่วนที่ จ.นครศรีธรรมราช เกิดลมกระโชกแรงสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือน สิ่งก่อสร้าง และต้นไม้หักโค่น ที่ ต.ทุ่งใส ต.สี่ขีด และ ต.สิชล อ.สิชล ซึ่ง ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 4 พร้อมด้วยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าช่วยซ่อมหลังคาบ้าน 16 หลัง ศาลาประชาคม และอาคารโรงเรียน เรียบร้อยแล้ว
อย่างไรก็ตาม ในภาพรวม ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ยังคงติดตามสภาพอากาศและการเกิดฝนตกในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อประเมินและเตรียมการช่วยเหลือให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
ทั้งนี้ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก มีความห่วงใยต่อผลกระทบที่ประชาชนอาจจะได้รับจากสภาพอากาศแปรปรวนในช่วงฤดูฝนนี้ กำชับให้หน่วยทหารของกองทัพบกในทุกพื้นที่เข้าให้คำแนะนำและช่วยประชาชนเตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์อุทกภัยและวาตภัยที่อาจจะเกิดขึ้น ขณะเดียวกันหน่วยทหารของกองทัพบกในจังหวัดต่างๆ ได้จัดกิจกรรมตรวจความพร้อมของกำลังพลและเตรียมเครื่องมือบรรเทาสาธารณภัย รวมทั้งมีการซักซ้อมแผนการช่วยเหลือประชาชนกับทุกภาคส่วน เพื่อบริหารจัดการและคลี่คลายสถานการณ์ภัยพิบัติให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด