สํานักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร รายงานสรุปเหตุฝนตกน้ำท่วม เมื่อเวลา 13.00 น. เรดาร์กรุงเทพมหานคร ตรวจพบกลุ่มฝนเล็กน้อยถึงปานกลางที่ อ.เมืองฉะเชิงเทรา อ.บางบ่อ อ.บางเสาธง กลุ่มฝนขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็นลักษณะฝนหนักถึงหนักมากเคลื่อนเข้าปกคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยกลุ่มฝนดังกล่าวตกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เวลา 14.00 – 16.00 น. รวมระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง และหยุดตกเวลาประมาณ 18.00 น. ซึ่งจากการตรวจวัดปริมาณฝนโดยเฉลี่ยในพื้นที่กรุงเทพมหานครมากกว่า 100 มิลลิเมตร ได้แก่พื้นที่เขตปทุมวัน 133 มม. ,เขตพระนคร 123 มม. ,บางกอกน้อย 112 มม. ,เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย 110 มม. ,และเขตพญาไท 105 มม. และมีความรุนแรงของฝนประมาณ 130-160 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง บริเวณเขตปทุมวัน จตุจักร บางเขน ลาดพร้าว และพระนคร
ประกอบกับช่วงเวลาฝนตกได้มีระบบไฟฟ้าขัดข้องที่สถานีสูบน้ำรัชดาวิภาวดีตั้งแต่เวลา 14.30 – 16.25 น. และที่สถานีสูบน้ำอุโมงค์บางซื่อตั้งแต่เวลา 15.40 – 18.20 น. โดยการไฟฟ้านครหลวงได้เร่งเข้าดำเนินการแก้ไขให้ระบบไฟฟ้ากลับมากระทั่งสามารถใช้เดินเครื่องสูบน้ำได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม กรุงเทพมหานคร ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่ พร้อมเครื่องมือ อุปกรณ์เครื่องสูบน้ำ เข้าเร่งแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจนคลี่คลายและกลับเข้าสู่ภาวะปกติ
จากเหตุการณ์ฝนตกครั้งนี้ มีรายงานน้ำท่วมขังในถนนสายหลักจำนวน 26 รายการ และได้เร่งระบายจนเข้าสู่สภาวะปกติตั้งแต่ก่อนฝนหยุดภายในระยะเวลา 3 – 4 ชั่วโมง ทางด้าน นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ต้องขออภัยต่อชาวกรุงเทพมหานคร ที่ต้องประสบปัญหากับน้ำท่วม ส่งผลกระทบกับการจราจร การเดินทาง เกิดปัญหาเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ในถนนสายหลักสามารถใช้ในการเดินทางได้เป็นปกติแล้ว ส่วนในตรอกซอยที่เป็นลุ่มต่ำ ยังอาจจะมีน้ำท่วมอยู่บ้างแต่ทุกพื้นที่กำลังเร่งสูบระบายน้ำให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด