กิน“กระเบนนก" ไม่ผิดกฎหมาย แต่เป็นสัตว์น้ำใกล้สูญพันธุ์เราควรช่วยกันอนุรักษ์

05 มีนาคม 2562, 14:49น.


     หลังจากเกิดกระแสดราม่าในรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ถึงเรื่องการนำปลากระเบนนกมาปรุงเป็นอาหาร ที่โลกโซเชียลเกิดกระแสต่อต้านและไม่เห็นด้วยถึงกรณีนี้ แต่ก็มีบางส่วนที่เห็นต่างว่าการรับประทานปลากระเบนนกเป็นเรื่องปกติไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด 




     ต่อมารายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ได้ชี้แจงถึงกรณีนี้ว่า การนำปลากระเบนนกมาปรุงอาหารถือเป็นวัตถุดิบพื้นบ้านที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารในหลากหลายเมนูและไม่มีนโยบายในการนำสัตว์ต้องห้ามมาเปินวัตถุดิบในการประกอบอาหาร เพราะยึดพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ปา เป็นบรรทัดฐานในการตรวจสอบทุกครั้ง




     ล่าสุดนายอรุณชัย พุทธเจริญ รองอธิบดีกรมประมง ได้ชี้แจงข้อสงสัยถึงเรื่องนี้ว่า การจับปลากระเบนนกมารับประทานไม่ผิดกฎหมาย แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควร เนื่องจากสหภาพสากลเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) จัดให้เป็นสัตว์น้ำชนิดที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ ควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้อยู่คู่กับท้องทะเลมากกว่านำมาบริโภค 




     จากการตรวจสอบปลากระเบนมี 2 ชนิดพันธุ์ คือ กระเบนหินและกระเบนนกจุดขาว สำหรับปลากระเบนนกจุดขาว หรือปลากระเบนค้างคาว หรือปลากระเบนยี่สนอยู่ในวงศ์ปลากระเบนนก (Myliobatidae) เป็นปลากระเบนทะเลที่พบได้ในมหาสมุทรอินเดียและแปซิฟิก และอีกหลายประเทศ




     ในประเทศไทยปลากระเบนนก เป็นสัตว์น้ำที่ได้จากการทำประมงโดยไม่อยู่ในเป้าหมายการจับของชาวประมง และไม่มีเครื่องมือที่ใช้จับเป็นการเฉพาะ ถึงแม้ว่าปลากระเบนนกจะเป็นสัตว์น้ำที่ไม่อยู่ในบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองหรือบัญชีแนบท้ายอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES) 


     ทั้งนี้ สหภาพสากลเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) ได้ทำการสำรวจและประเมินสถานภาพรายชื่อปลาฉลามและปลากระเบนทั่วโลกจำนวน 1,038 ชนิด ขึ้นใน IUCN Red List




     สำหรับปลากระเบนนกชนิดนี้แสดงสถานะให้เป็นสัตว์น้ำชนิดพันธุ์ที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ (VU) จึงควรช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำไม่ให้ลดน้อยลงจนถึงขั้นสูญพันธุ์ เนื่องจากสัตว์น้ำบางชนิด ถึงแม้อาจไม่ใช่สัตว์น้ำทางเศรษฐกิจและไม่ถูกนิยมมาบริโภค แต่ก็สามารถเป็นดัชนีชี้วัดความสมบูรณ์ของท้องทะเลไทยได้เป็นอย่างดี
X