วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 11.30 น. พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ระหว่าง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กับ 16 หน่วยงาน ประกอบด้วย
1. กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
2. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด
3. การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
4. การประปานครหลวง
5. การประปาส่วนภูมิภาค
6. การยางแห่งประเทศไทย
7. การยาสูบแห่งประเทศไทย
8. ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
9. ธนาคารออมสิน
10. ธนาคารอาคารสงเคราะห์
11. บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)
12. บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด
13. บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด
14. โรงพิมพ์ตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
15. องค์การสวนพฤกษศาสตร์
16. องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้
โดยมีร้อยโทสุพจน์ ใช้บางยาง รองผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในนามของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ร่วมลงนามฯ มีพลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงห์แก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวรายงานและเป็นสักขีพยาน ณ ห้องจอมพล ป. พิบูลสงคราม ชั้น 5 กระทรวงแรงงาน
ตามนโนบายของรัฐบาลภายใต้การบริหารงานของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศเจตนารมณ์และกำหนดให้ปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อเร่งดำเนินการกับปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมและให้ยาเสพติดหมดสิ้นไปจากประเทศไทย ดังนั้น ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันเพื่อแก้ปัญหา โดยเริ่มจากการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนให้มีความตระหนักและสร้างจิตสำนึกที่ดีร่วมกันในการรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ด้วยการป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติด โดยเฉพาะในกลุ่มใช้แรงงานในทุกวิถีทางเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ใช้แรงงาน ส่งผลต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ สังคมและประเทศชาติให้มีความมั่นคง มั่นคั่ง และยั่งยืน ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้ส่งผลให้พนักงานและครอบครัวมีภูมิคุ้มกันในการป้องกันตนเองให้ห่างไกลยาเสพติด ตลอดจนลดปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป
ในส่วนของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ได้ดำเนินงานตามมาตรฐานการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในสถานประกอบกิจการ (มยส.)โดยเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ในหน่วยงาน จัดทำแผนงาน ตัวชี้วัดความสำเร็จและการประเมินผล สนับสนุนงบประมาณในการดำเนินงาน และได้กำหนดนโยบายโดยให้ผู้บังคับบัญชาต้องสอดส่อง ดูแลพนักงานและลูกจ้างไม่ให้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ผู้บังคับบัญชาต้องเป็นแบบอย่างที่ดี ให้คำปรึกษาแนะนำ ช่วยเหลือพนักงานที่มีปัญหาเข้ารับการบำบัดรักษา และฟื้นฟูให้มีแนวทางการดำเนินชีวิตที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพพนามัยที่ดี ให้พนักงานทุกคนมีส่วนร่วมในการรณรงค์ป้องกัน แก้ไขปัญหา สอดส่องดูแล หากพบสิ่งผิดกฏหมายหรือพบบุคคลที่มีพฤติกรรมที่น่าสงสัยเกี่ยวกับยาเสพติด ให้แจ้งผู้บังคับบัญชาทราบทันที และพนักงานให้ความร่วมมือในการสุ่มตรวจสารยาเสพติด หากตรวจพบจะดำเนินการตักเตือนและส่งไปบำบัด รวมทั้ง PEAให้ความร่วมมือต่อทางราชการในการแจ้งข้อมูล ข่าวสาร และพฤติกรรมของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งในปี 2561 PEA ได้การรับรองมาตรฐานการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดแล้ว จำนวน 16 สำนักงาน