องคมนตรี ติดตามขับเคลื่อนโครงการพัฒนาด้านแหล่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่

18 ตุลาคม 2561, 19:13น.


     วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม 2561 นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ในฐานะประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมคณะอนุกรรมการฯ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่จากสำนักงาน กปร. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปติดตามและขับเคลื่อนโครงการพัฒนาด้านแหล่งน้ำ ประกอบด้วย โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ปอนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอจอมทอง โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ฮอดอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ป่าไผ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับเยี่ยมชมพื้นที่ในการก่อสร้างโครงการฯ




     โดยเวลาประมาณ 13.00 น. องคมนตรี พร้อมคณะ ได้เดินทางไปยังพื้นที่ที่จะก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ฮอดอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลแม่ฮอด อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรับฟังรายงานผลการดำเนินงานโครงการ พร้อมกันนี้ได้ให้ข้อเสนอแนะเพื่อเร่งรัดการดำเนินโครงการให้แล้วเสร็จเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับราษฎรตามพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และสนองพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการสืบสาน รักษา ต่อยอดโครงการ ประกอบด้วย โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ปอนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2525 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแม่ปอนไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูก ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษา สำรวจ ออกแบบ รวมถึงศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม(IEE) โดยกำหนดแผนงานดำเนินการ 3 ปี คือตั้งแต่ปี 2564-2566 และเมื่อโครงการแล้วเสร็จสามารถช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกได้ถึง 2,500 ไร่




     โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ฮอดอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลบ้านฮอด อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ โดยเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2530 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้พระราชทานพระราชดำริเกี่ยวกับแหล่งน้ำในเขตอำเภอฮอด โดยกรมชลประทานได้ดำเนินการสร้างโครงการฝายทดน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ แต่ปัจจุบันประสบปัญหาเรื่องตะกอนหน้าฝายทำให้เก็บกักน้ำได้น้อยประกอบกับตัวฝายชำรุด ต่อมาเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2537 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมราษฎรที่ประสบปัญหาความแห้งแล้งที่บ้านตีนตก หมู่ที่ 8 ตำบลนาคอเรือ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้พระราชทานพระราชดำริให้กรมชลประทานพิจารณาจัดหาแหล่งน้ำช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่ตำบลนาคอเรือ และตำบลฮอด เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคและน้ำใช้เพื่อการเกษตรกรรม ตามที่ราษฎรได้ทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอพระราชทานก่อสร้างอ่างเก็บน้ำแม่ฮอด ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาสำรวจเพื่อขออนุญาตใช้พื้นที่โดยกำหนดแผนการดำเนินงาน 3 ปี ตั้งแต่ปี 2564-2566 และเมื่อโครงการแล้วเสร็จจะสามารถช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกได้ประมาณ 9,000 ไร่




     โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ป่าไผ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลนาคอเรือ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2530 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จฯทอดพระเนตรงานโครงการหลวงปางดะ ในเขตอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับพระราชทานพระราชดำริ ให้พิจารณาวางโครงการและก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ป่าไผ่ เพื่อจัดหาน้ำช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกในหมู่บ้านต่าง ๆ ในเขตอำเภอฮอดที่อยู่ขอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ให้มีน้ำทำการเพาะปลูกพืชต่าง ๆ ได้ตลอดทั้งปี ต่อมาเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2537 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมราษฎรบ้านตีนตก และได้มีราษฎรชาวเขาบ้านตีนตก หมู่ที่ 8 ตำบลนาคอเรือ อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอพระราชทานในการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำในลำห้วยแม่น้ำป่าไผ่ เนื่องจากขาดแคลนน้ำทำนา ทำสวน อุปโภคและบริโภค ทำให้เกิดความสูญเสียและความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการสำรวจ ออกแบบ โดยกำหนดระยะเวลาการดำเนินการ 4 ปี ตั้งแต่ปี 2563-2566 และเมื่อโครงการแล้วเสร็จก็จะสามารถส่งน้ำช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกในฤดูฝนได้ประมาณ 20,000 ไร่ ฤดูแล้งในเขตพื้นที่บางส่วนของโครงการได้ประมาณ 6,000 ไร่




     จากนั้นองคมนตรี และคณะได้เยี่ยมชมพื้นที่ที่จะดำเนินก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ฮอดฯ พร้อมกับปลูกต้นไม้เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่ โอกาสนี้ได้พบปะพูดคุยกับชาวบ้านรับทราบถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของราษฎร ต่อไป
X