หลายหน่วยงานระดมกำลังทำหมันลิงเขาตะเกียบ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หวังควบคุมประชากรลิง

23 สิงหาคม 2561, 12:11น.


        เขาตะเกียบ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นพื้นที่ที่มีลิงอาศัยอยู่หนาแน่น ทำให้แหล่งอาหารตามธรรมชาติมีไม่เพียงพอ โดยทุกวันน้องลิงยกฝูงออกจากป่าบนเขาลงมาหากินในหมู่บ้านด้านล่าง ตามร้านอาหารทะเล แพขนถ่ายสัตว์น้ำ สร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านอย่างมาก และโดยเฉพาะที่ ‘วัดเขาตะเกียบ’ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ก็มีเสียงบ่นให้ได้ยินเสมอว่า ลิงมีนิสัยเกเรชอบแย่งสิ่งของจากมือนักท่องเที่ยว ทำลายทรัพย์สิน และบางครั้งก็ทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ







        ที่ผ่านมาได้มีการประชุมหารือของหน่วยงานในพื้นที่เพื่อหาแนวทางแก้ไข เช่น การสร้างแหล่งอาหารในป่าให้ลิงหากินได้เองตามธรรมชาติ การจัดที่อยู่ให้เหมาะสม และการควบคุมการขยายพันธุ์ โดยล่าสุดพี่ ๆ จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ร่วมมือกับเทศบาลเมืองหัวหิน เป็นเจ้าภาพจัดทำหมันลิง ระหว่างวันที่ 20 - 28 สิงหาคม เพื่อควบคุมพี่น้องลิงประชากรที่เขาตะเกียบ และเขาหินเหล็กไฟ ซึ่งมีด้วยกันกว่า 3,000 ตัว







        โดยกระบวนการทำหมันเจ้าหน้าที่จะทยอยจับลิง ตระเตรียมร่างกายของเขาให้พร้อม ซึ่งจะต้องมีการอดอาหารล่วงหน้าก่อนการทำหมัน มีการจัดทำประวัติ เก็บตัวอย่างเลือด และน้ำลายในช่องปากให้ละเอียด หากตัวไหนมีบาดแผลเจ้าหน้าที่ก็จะใส่ยาฆ่าเชื้อ ทำแผลให้ นอกจากนี้ยังฉีดยาบำรุง และยาฆ่าพยาธิให้อีกด้วย







        การทำหมันลิงตัวผู้ สัตวแพทย์จะทำหมันโดยการตัดท่อน้ำเชื้อ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 -20 นาที ส่วนลิงตัวเมียจะใช้วิธีตัดท่อรังไข่ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อผ่านกระบวนการเรียบร้อยแล้วเจ้าหน้าที่ก็จะทำสัญลักษณ์ที่ตัวลิง เพื่อเป็นฐานข้อมูลสำหรับการทำงาน และเมื่อลิงพักฟื้นจนแข็งแรงแล้ว ก็จะปล่อยกลับคืนธรรมชาติต่อไป







        สำหรับปัญหาประชากรลิงล้นสร้างความเดือนร้อนรำคาญ ปัจจุบันพบว่ามีพื้นที่ที่อยู่ในขั้นวิกฤต จำเป็นต้องแก้ไขทันทีอยู่ 12 จังหวัด ซึ่งเป็นผลมาจากการขยายตัวของเมืองทำให้พื้นที่อยู่อาศัย และแหล่งอาหารตามธรรมชาติลดลง จนลิงต้องเข้าไปในชุมชนเพื่อหาอาหาร ทั้งนี้เราคงต้องช่วยกันเป็นกำลังใจให้พี่ ๆ เจ้าหน้าที่ทั้งจากกรมอุทยานฯ สัตวแพทย์ และอีกหลายหน่วยที่ช่วยกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพราะงานนี้นับว่าหนักหนาจริง ๆ และการทำหมันก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คนกับลิงอยู่ด้วยกันอย่างสันติ และเป็นการแก้ปัญหาที่มั่นคงยั่งยืนอีกด้วย



Cr. กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 

X