เวลายิ่งผ่านไปเนิ่นนานเพียงใดก็ยิ่งสร้างความผูกพัน มีคุณค่าทางจิตใจ จากสิ่งที่เราเข้าไปสัมผัส ได้รับประสบการณ์ดี ๆ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นวัตถุ สิ่งมีชีวิต หรือสถานที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวการปิดตัวลงของสวนสัตว์ดุสิต (เขาดิน) ที่ผูกพันกับคนกรุงเทพมา 80 ปี หรือกว่า 5 ชั่วอายุคน ก็ทำให้บรรยากาศที่สวนสัตว์กลับมาครึกครื้นอีกครั้งในช่วงวันหยุดยาว วันที่ 11- 13 สิงหาคม ที่ผ่านมา และเมื่อวานนี้เอง (15 สิงหาคม) ครึ่งเดือนก่อนถึงกำหนดปิดตำนานสวนสัตว์ดุสิตตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ เราได้ลงพื้นที่สำรวจพบว่า สัตว์ที่เคยอยู่ที่นี่เป็นประจำ และเป็นเอกลักษณ์อย่างเช่น ฮิปโปแม่มะลิ ยีราฟ 2 ตัวที่อายุกว่า 20 ปี ลิงอุรังอุตัง หรือพังจิ๋ม ช้างเชือกเดียวทียืนแกว่งงวงอย่างมีความสุข เสือโคร่งขาว สิงโต หมี ฯลฯ ก็ยังอยู่ในกรงตามปกติ รอให้ทุกคนมาเยี่ยมชม นอกจากนี้ในส่วนการจัดแสดงต่างๆ เช่นเพนกวิน ก็ยังมีการจัดแสดง ผู้คนยังคงคับคั่งแม้ไม่ใช่วันหยุดสุดสัปดาห์ มีทุกเพศ ทุกวัย ทั้งคนที่เคยมาครั้งแรก และคนที่มาเพื่อรำลึกอดีตท่ามกลางสวนที่ร่มรื่นเพราะแวดล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ที่มีอายุหลายสิบปี
สวนสัตว์ดุสิต เดิมเรียก สวนดุสิต หรือ เขาดินวนา ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 118 ไร่ ใกล้พระที่นั่งอนันตสมาคม พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2438 หลังจากที่พระองค์ได้ทอดพระเนตรกิจการสวนพฤกษชาติของต่างประเทศ และพบว่าเป็นสถานที่ที่ให้ความรู้ความเพลิดเพลิน จึงมีพระราชดำริให้จัดสร้างขึ้นด้วยการขุดสระน้ำขนาดใหญ่ มีคูระบายน้ำ ถนน และนำดินก่อขึ้นเป็นเนิน เรียกว่า เขาดิน โดยรอบ ๆ เขาดินนั้น ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ปลูกพรรณไม้นานาชนิด สร้างขึ้นเป็นสวนพฤกษชาติส่วนพระองค์ เรียกว่า วนา ดังนั้น สวนดุสิต หรือ เขาดินวนา จึงเป็นส่วนหนึ่งในเขตพระราชฐานของพระราชวังดุสิตในยุคแรกเริ่ม ต่อมาในวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ.2481 สวนดุสิตจึงได้รับการดัดแปลงเป็นสวนสาธารณะเปิดให้ประชาชนเข้าเที่ยวชม เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น สวนสัตว์ดุสิต ซึ่งถือเป็นสวนสัตว์แห่งแรกของประเทศ
จากการเดินสำรวจเราได้พูดคุยกับคนต่างรุ่น ต่างวัย ที่สวนสวนสัตว์ดุสิต และพบว่าคนแต่ละรุ่นมีความทรงจำที่ดีและน่าประทับใจเกี่ยวกับที่นี่ จึงไม่แปลกเลยในช่วงที่เขาดินจะปิดตัวลง ผู้คนทุกรุ่นถึงทยอยเดินทางมาเก็บความทรงจำกันอย่างคึกคัก
สำหรับใครที่อยากมารำลึกอดีตที่สวนสัตว์ดุสิตคงต้องรีบ ๆ กันหน่อย เพราะตอนนี้ยังเหลือเวลาอีกครึ่งเดือน หรือจนกว่าจะถึงสิ้นเดือนสิงหาคม 2561 และแม้ขณะนี้ทางสวนสัตว์ดุสิตจะเริ่มทยอยย้ายสัตว์บางส่วนเช่น ฝูงกวาง ละมั่ง ที่มีจำนวนมากออกไปบ้างแล้วแต่ก็ยังเหลือ 1-3 ตัว ต่อกรงเพื่อให้ทุกคนได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก แต่ส่วนใหญ่สัตว์ที่เป็นตำนานของที่นี่ หรือสัตว์หายากอื่น ๆ ก็ยังคงจัดแสดงตามปกติ รวมทั้งร้านค้า ร้านอาหาร และรถราง เรือปั่น ทำให้อดไม่ได้ที่จะนึกถึงประสบการณ์ดี ๆ ที่ได้รับจากสวนสัตว์ดุสิตในวัยเด็ก และรู้สึกใจหายที่สวนสัตว์แห่งนี้กำลังจะปิดตัวลงในไม่ช้า