เขื่อนแก่งกระจานระบายน้ำล้นวันนี้! 'ชาวเพชรบุรี'ยกของขึ้นที่สูง คาดน้ำท่วมตัวเมืองวันจันทร์เป็นต้นไป

05 สิงหาคม 2561, 11:14น.


     อิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนแก่งกระจานสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนราชการประกาศให้ประชาชนใน จ.เพชรบุรี ยกของขึ้นที่สูงเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำท่วมคล้ายกับเมื่อปีที่แล้ว โดยล่าสุดเมื่อเวลา 06:00น. ปริมาณน้ำในเขื่อนแก่งกระกระจานอยู่ที่ 701 ล้าน ลบ.ม. หรือมากกว่าร้อยละ 98 ของความจุเขื่อน ซึ่งอยู่ในระดับวิกฤต คาดว่าต้องมีการระบายน้ำล้นผ่านสปิลเวย์หรือทางน้ำล้นในวันนี้




     นายฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า ปีนี้มีเวลาเตรียมก่อนค่อนข้างนาน การระบายน้ำจากเขื่อนจะผันลงคลองระบายน้ำที่ อ.ท่ายาง และอ.บ้านลาด คาดว่าวันจันทร์ที่ 6 น้ำอาจจะเข้าท่วมเขตเทศบาลเมือง จึงประกาศให้ชาวบ้านทุกคนรับทราบและยกของขึ้นที่สูงแล้ว พร้อมทั้งสั่งป้องกันน้ำท่วมบนถนนเพชรเกษม บริเวณศูนย์การค้าบิ๊กซี ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญสู่ภาคใต้ อย่างไรก็ตามปีนี้ปริมาณน้ำมีมากและฝนยังไม่หยุดตก อาจจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนกว่าจะเข้าสู่สถานการณ์ปกติ 




     นายสุรสิทธิ์ บัวจีน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งกระจาน เปิดเผยว่า พื้นที่ริมตลิ่งบางจุดเริ่มมีน้ำท่วมแล้ว คาดว่าน้ำน่าจะล้นสปิลเวย์และกระจายเป็นวงกว้างมากขึ้นวันนี้ ซึ่งทางรีสอร์ทบางแห่งได้หยุดให้บริการชั่วคราวไปแล้ว ที่ใดยังเปิดให้บริการอยู่ จะงดการเที่ยวกิจกรรมทางน้ำไปชั่วคราว ขณะที่นายจรุงศักดิ์ เรืองแก้ว ปลัดเทศบาลเมืองเพชรบุรี ได้สั่งจัดเตรียมกระสอบทรายแจกจ่ายให้ประชาชนคนละ 20 กระสอบ เพื่อป้องกันที่พักอาศัยและร้านค้าในเมือง พร้อมประกาศเตือนประชาชนให้ยกของขึ้นที่สูงเตรียมรับสถานการณ์ที่คาดว่าจะรุนแรงกว่าปีก่อน




Cr.ราชสีห์ จิตอาสา


     นายภูมิ ประชาชนที่อาศัยในตลาด อ.เมืองเพชรบุรี เปิดเผยกับ JS100 ว่า ตอนนี้ชาวบ้านนำกระสอบทรายมาวางเป็นแนวป้องกันที่พักอาศัยและร้านค้าของแต่ละคนแล้ว แต่คงเป็นการป้องกันดินโคลนไม่ให้เข้าไปในบ้านมากกว่า น้ำท่วมคงป้องกันไม่ได้ ตนเปิดร้านขายยาอยู่ใกล้ในตลาด ปีที่แล้วก็น้ำท่วมเข้ามาในบ้านประมาณ 50 ซม. น้ำมาจากทุกทิศทุกทาง เริ่มจากดันขึ้นมาตามท่อระบายน้ำ แล้วขยายวงอย่างรวดเร็ว ขณะนี้รอติดตามข่าวจากรถขยายเสียงอย่างใกล้ชิด
X