การทางพิเศษฯเตรียมเปิดช่องทางพิเศษ แก้ปัญหารถติดหน้าด่านฯวงแหวนรอบนอก เชื่อมต่อทางพิเศษกาญจนาภิเษก เริ่ม 6 พ.ค. นี้

23 เมษายน 2561, 20:37น.


          การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม ได้จัดทำช่องทางรถผ่านตลอด (Through Traffic) สำหรับผู้ใช้ทางพิเศษบูรพาวิถีที่มาจากชลบุรี (ขาเข้า) มุ่งหน้าไปถนนพระรามที่ 2 โดยไม่ต้องจอดรถชำระค่าผ่านทางพิเศษ ที่บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษวงแหวนรอบนอก (บางแก้ว) ขาออกเหมือนแต่ก่อน เนื่องจากในปัจจุบันบริเวณดังกล่าวมีท้ายแถวสะสมยาวทำให้กีดขวางการจราจรบนทางพิเศษบูรพาวิถี กทพ. จึงดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดย 



          1. จัดทำการเชื่อมต่อระบบจัดเก็บค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษบูรพาวิถี และทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) เพื่อเชื่อมข้อมูลค่าผ่านทางพิเศษให้สามารถคิดค่าผ่านทางพิเศษ   รวมกันได้

          2. ปรับช่องเก็บค่าผ่านทางพิเศษของด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษวงแหวนรอบนอก (บางแก้ว)      ขาออก ของทางพิเศษบูรพาวิถี ซึ่งมีอยู่ 4 ช่องทาง โดยผู้ใช้ทางพิเศษสามารถเดินทางได้ ดังนี้

- ผู้ที่ต้องการไปถนนพระรามที่ 2 ให้ใช้ช่องทางที่ 1 (ช่องซ้ายสุด) เป็นช่องรถผ่านตลอด (Through Traffic) โดยไม่ต้องคืนบัตรเพื่อไปด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบางแก้ว 1 ทั้งนี้ รถบรรทุกให้ใช้ช่องทางที่ 13 สำหรับรถยนต์ 4 ล้อ ให้ใช้ช่องทางที่ 14 และ 15 ผ่านตลอดไม่ต้องหยุดชำระ ค่าผ่านทางและไปชำระค่าผ่านทาง ณ ด่านทางออกตามที่ท่านต้องการโดยอัตราค่าผ่านทางจะถูกคิด   ตามระยะทาง (เท่ากับอัตราค่าผ่านทางเดิม)

- ผู้ที่ต้องการไปบางปะอินสำหรับรถบรรทุกให้ใช้ช่องทางที่ 2 และรถยนต์  4 ล้อ ให้ใช้ช่องทางที่ 3 (เงินสด) และช่องทางที่ 4 สำหรับผู้ใช้ Easy Pass

          3. จัดสร้างสะพานลอยสำหรับพนักงานเก็บค่าผ่านทางพิเศษ

          4. ติดตั้ง Concrete Barrier หลังด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษวงแหวนรอบนอก (บางแก้ว)  ขาออก เพื่อแบ่งช่องทางระยะทางประมาณ 200 เมตร พร้อมปรับปรุงป้ายแนะนำ และตีเส้นจราจร




          ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกในการผ่านทางของทางพิเศษบูรพาวิถีกับทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) ซึ่งจากเดิมหากเดินทางมาจากชลบุรีเพื่อจะไปถนนพระรามที่ 2 จะต้องคืนบัตรผ่านทางพร้อมชำระค่าผ่านทางพิเศษตามระยะทางที่ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษวงแหวนรอบนอก (บางแก้ว) ขาออก ของทางพิเศษบูรพาวิถีแล้วไปรับบัตรผ่านทางใหม่ที่ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษบางแก้ว 1 ของทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) แล้วไปชำระค่าผ่านทางพิเศษตามระยะทาง ที่ปลายทางอีกครั้ง ซึ่งจากการจัดทำช่องรถผ่านตลอด (Through Traffic) นี้จะช่วยลดขั้นตอนการสูญเสียเวลาและเพิ่มความสะดวกในการเดินทางจากชลบุรีไปถนนพระรามที่ 2 ได้เร็วยิ่งขึ้น ทั้งนี้จะเริ่มดำเนินการในวันที่ 6 พฤษภาคม 2561







 

X