จากกรณีสังคมออนไลน์แสดงความเห็นต่างๆในคลิปวีดีโอที่รถเก๋ง Suzuki Swift คันสีแดง ไม่หลบรถพยาบาลที่ขับตามหลังมา โดนส่วนหนึ่งเห็นว่า นอกจากจะไม่ปฏิบัติตามกฎจราจรแล้ว ยังไม่มีน้ำใจให้ผู้ป่วยหรือบาดเจ็บบนรถพยาบาล ขณะที่ฝั่งรถเก๋งอ้างว่า ถูกขับจี้จนทำอะไรไม่ถูก ประกอบกับไม่มีจังหวะให้หลบได้นั้น
นพ.สัญชัย ชาสมบัติ รองเลขาธิการ และโฆษก สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เบื้องต้นเป็นเส้นทางจาก จ.สระบุรี ไป จ.นครราชสีมา ยืนยันไม่ปกป้องคนผิดแม้จะเป็นบุคลากรของ สพฉ. เอง ซึ่งตามหลักการหากได้ยินเสียงสัญญาณไซเรนอย่างไรก็ต้องหลบ ส่วนเหตุผลที่จะไม่หลบนั้นคงต้องสอบสวนในรายละเอียด พรุ่งนี้(9เม.ย.61) น่าจะมีความชัดเจนขึ้น
สำหรับข้อปฏิบัติเมื่อได้ยินเสียงสัญญาณไซเรนและพบรถฉุกเฉิน ผู้ใช้ทางต้องหลบให้เร็วที่สุด โดยหยุดรถชิดขอบทางด้านซ้าย หรืออาจขึ้นอยู่กับสถานกาณ์ เช่น การชะลอความเร็ว แล้วเบี่ยงซ้าย ขยับชิด หรือเบี่ยงขวา แต่ต้องไม่ขับไปเรื่อยๆ หรือขับตามรถฉุกเฉินโดยเด็ดขาด
อย่างไรก็ตาม ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา สังคมไทยตระหนักและใส่ใจกับการให้ทางรถฉุกเฉินมากขึ้น นับตั้งแต่คณะกรรมการบูรณาการ ประสานงาน กรณีกู้ชีพฉุกเฉิน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ดำเนินงานสร้างจิตสำนึกและให้ความรู้แก่ประชาชน ถือเป็นเรื่องดีที่ควรสร้างเป็นวัฒนธรรมการใช้รถของประเทศไทย
ภาพจาก 1669NIEM