เมื่อเวลาประมาณ 16:30ฟน. กู้ภัย12 มูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา จ.กระบี่ รายงาน เกิดเหตุระเบิดภายในร้านรับของเก่า ชื่อร้านวงษ์พาณิชย์ ขยะรีไซเคิล สาขา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ห่างจากสนามบินนานาชาติกระบี่ 1กม. เหตุเกิดเวลาประมาณ 16.30น. พื้นที่ตำรวจ สภ.เหนือคลอง
ที่เกิดเหตุเป็นลานกว้างคัดแยกขยะของเก่า ห่างออฟฟิศตาชั่ง 10 ม. คนงานชายชาวเมียนมาร์ อายุ 24 ปี ทำหน้าที่คัดแยกขยะออกมาจากถุงปุ๋ยสีขาว มีเศษเหล็กของเก่าในถุง โดยพบวัตถุทรงกลม ขนาดประมาณลูกมะนาว พ่นด้วยสีสเปรย์สีส้ม จึงนำออกมาจากถุง แล้วใช้เหล็กเคาะๆ จากนั้นก็เกิดระเบิดขึ้นทันที ทำให้คนงานชาวเมียนมาร์คนดังกล่าว แขนขวาขาด และมีคนงานชายไทยอีกคนที่อยู่ไม่ห่างกัน ได้รับบาดเจ็บที่เบ้าตา และมีแผลลึกที่ขาขวา ทั้ง 2คน ยังมีสติพูดคุยได้ เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนำส่ง รพ.เหนือคลอง
ต่อมาตำรวจ พฐ. และ EOD เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยปิดล้อมพื้นที่ค้นหาหลักฐานแวดล้อม เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นระเบิด แต่ยังไม่ทราบชนิด ยังคงค้นหากระเดื่องให้พบก่อน แต่อาจเป็นไปได้ว่ากระเดื่องอาจหลุดก่อนที่จะระเบิด หรือคนงานเคาะไปโดนกระเดื่องเข้าจึงเกิดระเบิดขึ้น ทั้งนี้มีรายงานว่า ร้านนี้เมื่อปีที่แล้วก็พบวัตถุระเบิดชนิด RPG แต่ครั้งนั้นระเบิดไม่ทำงาน เจ้าหน้าที่เข้าเก็บกู้ไว้ได้
พ.ต.อ.มานพ โฆษิตอนันต์ ผกก.สภ.เหนือคลอง เพิ่มเติม จากการตรวจสอบเบื้องต้น น่าจะเป็นระเบิดชนิดขว้าง ตำรวจได้ตัดประเด็นเรื่องความมั่นคงไปแล้ว พรุ่งนี้เช้าทางผู้บังคับการจะเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนของร้านที่รับซื้อมา คงจะคิดว่าเป็นโลหะเก่า จึงไม่ทันได้สังเกตว่าเป็นวัตถุระเบิดหรือไม่ ไม่มีเจตนาที่จะรับซื้อวัตถุระเบิด
ภาพจาก กู้ภัย 12 มูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา จ.กระบี่