!-- AdAsia Headcode -->

คุณทิ้งน้ำมันพืชใช้แล้วที่ไหน?

10 กันยายน 2558, 11:27น.

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 58

Filename: post_share/detail.php

Line Number: 278


น้ำมันพืชใช้แล้วจากการทอดไข่ ทอดปาท่องโก๋ และประกอบอาหารอื่นๆ คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่นำกลับมาใช้ซ้ำ ซึ่งมีอันตรายจากสารก่อมะเร็ง ขณะที่บางคนเททิ้งท่อระบายน้ำโดยไม่ได้คิดอะไร ซึ่งเป็นการสร้างปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมตามมา มีคราบน้ำมันอุดตันตามท่อระบายน้ำ คำถามคือ.. แล้วจะให้ทิ้งที่ไหน? กำจัดยังไง? หรือตามร้านฟาสต์ฟู๊ดที่วันๆใช้เป็น 10 ลิตร มันหายไปไหนหมด? บทความนี้มีคำตอบครับ

ผมขอแนะนำ "โครงการรับซื้อน้ำมันพืชใช้แล้วเพื่อผลิตไบโอดีเซล" โดยบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ทำมาตั้งแต่ปี2550 ถือเป็นโครงการที่มีประโยชน์และน่าสนใจมากทีเดียว โดยบางจากเปิดรับซื้อน้ำมันพืชใช้แล้วเพื่อนำไปผลิตเป็นพลังงานเชื้อเพลิงไบโอดีเซล เพื่อนำกลับมาให้รถที่ใช้น้ำมันดีเซลสามารถใช้ใหม่ได้อีก ประหยัดการนำเข้า รักษาสิ่งแวดล้อม และเพื่อสุขภาพที่ดีของเราอีกด้วย ปัจจุบัน บางจาก มีจุดรับซื้อน้ำมันพืชใช้แล้วตามปั๊มน้ำมันบางจาก ประชาชนสามารถนำน้ำมันพืชไปขายได้ โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. นำน้ำมันพืชใช้แล้วบรรจุใส่ขวดให้เรียบร้อย แล้วรวบรวมนำมาที่สถานีบริการน้ำมันบางจากที่รับซื้อ2. เมื่อมาถึงจุดรับซื้อ จะมีป้ายระบุราคารับซื้อชัดเจน ซึ่งพนักงานจะทำการชั่งน้ำหนักรวมทั้งหมดบนตาชั่งก่อน3. จากนั้นจะเริ่มกรองเศษอาหารและน้ำที่เจือปนออก เพราะน้ำมันพืชที่รับซื้อต้องมีสีใส ไม่ขุ่นเข้ม และไม่มีเศษอาหารหรือน้ำเจือปนเท่านั้น ซึ่งในขั้นตอนนี้น้ำมันพืชของคุณจะถูกนำไปเก็บในแกลลอนของบางจากครับ4. เมื่อกรองน้ำมันพืชออกเสร็จ พนักงานจะนำขวดเปล่าหรือภาชนะที่คุณบรรจุมาไปชั่งน้ำหนักอีกครั้ง แล้วนำไปลบออกจากน้ำหนักรวมในรอบแรก ผลลัพธ์คือ ปริมาณน้ำมันพืชที่คุณนำมาขายครับ5. ขั้นตอนตอนสุดท้าย รอรับเงินสดได้ทันทีครับ! โดยพนักงานจะให้คุณเซ็นต์รับรองเอกสาร พร้อมแนบสำเนาบัตรประชาชนเป็นอันเสร็จสิ้น รวมๆแล้วไม่ถึง 10 นาทีเลยครับสำหรับจุดรับซื้อน้ำมันพืชใช้แล้วมีจำนวน 25 จุด ให้บริการทุกวันเวลา 9:00 - 16:00 น. โดยจำกัดรับซื้อวันละไม่เกิน 30 กิโลกรัม/คน  และเพื่อความสะดวกอย่าลืมเตรียมสำเนาบัตรประชาชนไปด้วย 1 ใบนะครับ แม้จำนวนเงินในการขายจะไม่ได้มากมายอะไร อย่างครั้งนี้ทีมงานรวบรวมไว้ 5-6 ขวด กรองออกมาแล้วได้น้ำหนัก 4 กิโลกรัมเศษ ขายได้กิโลกรัมละ 12 บาท สรุปได้เงินมา 54 บาท เหมือนได้เอาเงินไปซื้อน้ำมันพืชขวดใหม่ได้ขวดนึง ก็น่าจะดีกว่าการใช้น้ำมันพืชเก่าซ้ำ หรือเททิ้งทำลายสิ่งแวดล้อมนะครับ ลองตรวจเช็คทั้ง 25 จุดก่อน หรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการลูกค้าบางจาก โทรศัพท์ 0-2745-2444 (ทุกวัน) หรือสายด่วน 1651 กด 3

นอกจากนี้โครงการดังกล่าว ยังมีหลายหน่วยงานเข้าร่วม เช่น โรงพยาบาลรามาธิบดี ,เซ็นทรัล กรุ๊ป ,ซีพีเอฟ ฯลฯ ซึ่งถือเป็นความร่วมมือระหว่างอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่เป็นประโยชน์เลยทีเดียว ลองดูนะครับ คนละไม้คนละมือ รวบรวมไว้แล้วไปขายทีเดียวเมื่อสะดวก ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ต้องเริ่มที่ลงมือทำครับ

by อัควิญญ์ เลิศสดใส
X