จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
125
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/157528
COPY
กปภ. จับมือ อว. ส่งเครื่องกรองน้ำดื่ม สนับสนุนพื้นที่หาดใหญ่และศูนย์อพยพชายแดน
125
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/157528
COPY
วันนี้, 16:47น.
การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ร่วมกับ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ส่งมอบเครื่องกรองน้ำดื่มด้วยนาโนเทคโนโลยี พร้อมระบบติดตามคุณภาพน้ำเพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน
จำนวน 10 เครื่อง มีกำลังการผลิต 250 ลิตรต่อชั่วโมง เสริมศักยภาพการให้บริการน้ำดื่มสะอาดแก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่หาดใหญ่-สงขลา รวมถึงศูนย์อพยพในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ได้อย่างต่อเนื่อง และสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยให้แก่ประชาชน ณ การประปาส่วนภูมิภาค สำนักงานใหญ่ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2568
นายจักรพงศ์ คำจันทร์ ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เปิดเผยว่า กปภ. ในฐานะหน่วยงานรัฐที่มีภารกิจหลักในการดูแลความมั่นคงด้านน้ำอุปโภคบริโภคของประชาชนทั่วประเทศ ให้ความสำคัญกับการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินและสาธารณภัยที่มีแนวโน้มรุนแรงและเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ความร่วมมือกับ อว. โดย นาโนเทค สวทช.
จึงเป็นก้าวสำคัญในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมมายกระดับภารกิจการให้บริการน้ำดื่มสะอาดแก่ประชาชนให้สามารถรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย กปภ. วางแผนนำเครื่องกรองน้ำด้วยนาโนเทคโนโลยีไปติดตั้งใช้งานนำร่องในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัย รวมถึงขยายผลไปยังศูนย์อพยพพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา ตลอดจนสนับสนุนในกรณีเกิดสาธารณภัยอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการเข้าถึงน้ำดื่มสะอาดของประชาชน ซึ่งคุณสมบัติของเครื่องกรองน้ำดื่มด้วยนาโนเทคโนโลยีมีความคล่องตัวในการเคลื่อนย้าย สามารถติดตั้งใช้งานได้ทันที จึงช่วยเหลือประชาชนได้อย่างรวดเร็วแม้ในพื้นที่ที่ระบบสาธารณูปโภคได้รับความเสียหาย โดยบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานด้านป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคประชาสังคมในแต่ละพื้นที่ โดยนำข้อมูลการใช้งานจริงจากพื้นที่มาเพิ่มประสิทธิภาพระบบกรองน้ำร่วมกับ อว. โดย นาโนเทค สวทช. ให้เหมาะสมกับการปฏิบัติภารกิจในสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างแท้จริง ซึ่ง กปภ. ขอขอบคุณ สวทช. และทุกภาคส่วนที่มีส่วนร่วมในการผลักดันโครงการและเชื่อมั่นว่าเครื่องกรองน้ำดื่มด้วยนาโนเทคโนโลยีจะเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญที่ช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึงน้ำดื่มสะอาดได้อย่างปลอดภัยในทุกสถานการณ์
ดร.วิยงค์ กังวานศุภมงคล รองผู้อำนวยการศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สวทช. กล่าวว่า สวทช. มีบทบาทเป็นขุมพลังหลักของประเทศในการนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมของรัฐ เอกชน และชุมชน ไปใช้แก้ไขปัญหาสำคัญของประเทศ ภายใต้แนวคิด “S&T Implementation for Sustainable Thailand” โดยมุ่งสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ การพึ่งพาตนเอง การลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม และความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ความร่วมมือกับ กปภ. ในครั้งนี้ เป็นการขับเคลื่อนงานวิจัยสู่การใช้งานจริง เพื่อตอบโจทย์ปัญหาการเข้าถึงน้ำดื่มสะอาดของประชาชนในสถานการณ์อุทกภัยและสาธารณภัยรูปแบบต่าง ๆ โดยเครื่องกรองน้ำดื่มด้วยนาโนเทคโนโลยี พร้อมระบบติดตามคุณภาพที่ส่งมอบให้ กปภ. จำนวน 10 เครื่อง มีกำลังการผลิต 250 ลิตรต่อชั่วโมง สามารถกรองกลิ่น สี ความขุ่น สารแขวนลอย สารอินทรีย์ โลหะหนัก และเชื้อจุลินทรีย์ให้อยู่ในระดับปลอดภัยต่อการบริโภค อีกทั้งออกแบบให้ใช้งาน บำรุงรักษา และเคลื่อนย้ายได้สะดวก เหมาะสำหรับการประยุกต์ใช้ในสถานการณ์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญของนักวิจัยนาโนเทค สวทช. ที่สามารถสนับสนุนภารกิจของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมทั้งสร้างความมั่นคงด้านน้ำอุปโภคบริโภคของประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
วันนี้, 15:48น.
...
เยาวราช…หมุดหมายแห่งการนำพาความสุขและความทรงจำกลับมาอีกครั้ง
วันนี้, 15:38น.
...
กรุงเทพประกันภัยส่งต่อพลังใจให้คนรุ่นใหม่ ผนึกกำลังกรมสุขภาพจิต ต่อยอดแนวคิด “ยินดีที่ได้รู้ใจ” ชวน “เขื่อน-หมอฟรัง” ร่วมเสริมเกราะป้องกันใจ ณ มทร.พระนคร
วันนี้, 15:06น.
...
ข่าวทั้งหมด
X