หลักสูตรไลฟ์ขายสินค้าออนไลน์ สู่อาชีพสร้างรายได้ คืนความเท่าเทียมผู้พิการ ความสำเร็จจากโครงการ Heart to Heart โดย อำพลฟูดส์ และมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

วันนี้, 17:58น.


   อำพลฟูดส์ ผู้นำนวัตกรรมอาหารไทยและผู้ปลุกปั้น SMEs ในอุตสาหกรรมอาหารสู่ตลาดโลก        ร่วมกับ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ศูนย์กลางทางวิชาการและวิชาชีพด้านนวัตกรรมสื่อสารมวลชนและการสื่อสารทางธุรกิจ จัดพิธีมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้พิการ ประเภท 3 ที่ผ่านการอบรมหลักสูตรการไลฟ์ขายสินค้าออนไลน์ ภายใต้โครงการ Heart to Heart โดยมี นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธาน



   ตลอดระยะเวลา 6 เดือน โครงการ Heart to Heart  ดำเนินการฝึกอบรมแก่ผู้พิการผ่านหลักสูตรการไลฟ์ขายสินค้าออนไลน์ ที่ได้รับการรับรองโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ตามมาตรา 35 แห่งพระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โดยได้มอบอุปกรณ์ที่จำเป็น อาทิ Smart Phone พร้อมอินเตอร์เน็ต, ไมค์ wireless, ไฟแสงสว่าง พร้อมทั้งเบี้ยเลี้ยงตลอดการฝึกอบรม ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้พิการได้มีโอกาสฝึกอาชีพที่สอดคล้องกับข้อจำกัดด้านร่างกาย ตรงต่อความต้องการของตลาดแรงาน และสามารถดำรงชีพได้อย่างมีศักดิ์ศรี โดยหลักสูตรดังกล่าว จะสามารถสร้างประสบการณ์จริงในการประกอบอาชีพให้แก่ผู้เข้าอบรม ผ่านจุดแข็งของ 2 หน่วยงาน ทั้งในด้านอีคอมเมิร์ซ (e-commerce) ของกลุ่มอำพลฟูดส์ และทักษะวิชาการด้านนวัตกรรมสื่อสาร พร้อมประสบการณ์สอนของคณาจารย์มืออาชีพ ของคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ส่งผลให้ผู้พิการทั้งสิ้น 23 คน จาก 6 จังหวัด ที่สมัครเข้าอบรมด้วยตนเองและได้รับการคัดเลือกผ่านเครือข่ายพันธมิตร อาทิ ศูนย์พัฒนาศักยภาพและอาชีพคนพิการบ้านศรีวนาไล จังหวัดอุบลราชธานี, สมาคมศักดิ์ศรีคนพิการไทย และสมาคมแรงงานคนพิการจังหวัดชลบุรี มีทักษะในการไลฟ์ขายสินค้า นำไปประกอบอาชีพได้จริง และสามารถสร้างยอดขายรวมกว่า 1 ล้านบาท

  นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า “โครงการนี้เป็นการสร้างโอกาสเปิดพื้นที่ให้คนพิการ ได้ดูแลตัวเองและครอบครัวอย่างมีศักดิ์ศรี นี่คือสิ่งกระทรวงฯขับเคลื่อนมาตลอด และวันนี้ก็ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของการประสานความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ก็อยากจะเชิญชวนสถานประกอบการเปิดโอกาส เปิดพื้นที่ฝึกอาชีพ เพิ่มทักษะให้กับพี่น้องคนพิการ เพื่อให้เขาได้ใช้ชีวิต ในการสร้างงาน อาชีพ รายได้ ในการดูแลตัวเองและครอบครัว” 



  ดร
.เกรียงศักดิ์ เทพผดุงพร กรรมการผู้จัดการ กลุ่มอำพลฟูดส์ กล่าวว่า “โครงการ Heart to Heart เกิดขึ้นเพื่อมอบกำลังใจ และส่งต่อแรงบันดาลใจให้แก่ผู้พิการในการหารายได้เลี้ยงตนเอง ด้วยทักษะที่เหมาะสมกับข้อจำกัดต่าง ๆ ทางอำพลฟูดส์จึงได้ร่วมกับคณะนิเทศศาสตร์ ม.หอการค้าไทย พัฒนาหลักสูตรฝึกอาชีพในรูปแบบออนไลน์ จนมาวันนี้ต้องบอกว่า โครงการ Heart to Heart ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ โดยผู้พิการที่ผ่านกรอบรม สามารถนำทักษะไปประกอบอาชีพได้อย่างภาคภูมิใจ”







 

X