จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
751
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/155082
COPY
กปภ. เผยผลโครงการหลอมรวมใจ มอบน้ำใสสะอาดให้โรงเรียน ยกระดับมาตรฐานคุณภาพน้ำกว่า 1,600 แห่ง
751
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/155082
COPY
30 กันยายน 2568, 18:37น.
การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เผยผลการดำเนินงานโครงการ “หลอมรวมใจ มอบน้ำใสสะอาดให้โรงเรียน” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ในระยะที่ 2 ปีงบประมาณ 2568 สำเร็จตามเป้าหมาย ครอบคลุมโรงเรียน 921 แห่งทั่วประเทศ ปัจจุบัน กปภ. ได้ยกระดับคุณภาพน้ำสะอาดให้โรงเรียนรวมแล้วกว่า 1,600 แห่ง เพื่อส่งเสริมสุขภาวะที่ดีแก่นักเรียน ครู และบุคลากรในโรงเรียน
นายจักรพงศ์ คำจันทร์ ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เปิดเผยว่า กปภ. ให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการดูแลสุขภาพอนามัยของประชาชน และมุ่งมั่นที่จะนำความเชี่ยวชาญขององค์กรมาสนับสนุนและส่งเสริมให้เด็กนักเรียนได้มีน้ำอุปโภคบริโภคที่สะอาดปลอดภัย ภายใต้โครงการ "หลอมรวมใจ มอบน้ำใสสะอาดให้โรงเรียน" เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ระยะที่ 2 ปีงบประมาณ 2568 ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการ 74 จังหวัดทั่วประเทศ โดยนักวิทยาศาสตร์ของ กปภ. ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำจากจุดสำคัญภายในโรงเรียน เช่น น้ำประปาต่อตรง ถังพักน้ำ และตู้กดน้ำดื่ม เพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์คุณภาพในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ (LAB Cluster) ของ กปภ. ตามมาตรฐานที่ได้รับการรับรองจากกรมอนามัยและองค์การอนามัยโลก ล่าสุด ผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำในปี 2568 พบว่าโรงเรียนจำนวน 850 แห่ง มีคุณภาพน้ำผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ขณะที่อีก 71 แห่ง กปภ. ได้ให้คำแนะนำและแนวทางปรับปรุงระบบน้ำประปาและการดูแลตู้กดน้ำดื่ม เพื่อยกระดับคุณภาพน้ำให้ดียิ่งขึ้น โดยสามารถดำเนินงานได้ครบตามเป้าหมาย 921 แห่ง และได้รับคะแนนความพึงพอใจต่อโครงการ 4.60 คะแนน จากคะแนนเต็ม 5 ทั้งนี้ นับตั้งแต่เริ่มดำเนินโครงการจนถึงปัจจุบัน กปภ. ได้เก็บตัวอย่างน้ำจากโรงเรียนทั่วประเทศรวมแล้วกว่า 1,600 แห่ง สะท้อนถึงความมุ่งมั่นใน
การยกระดับมาตรฐานคุณภาพน้ำ เพื่อสร้างสุขภาวะที่ดีให้กับเยาวชนไทยอย่างยั่งยืน
ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า กปภ. จะเดินหน้าสานต่อโครงการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียนได้เข้าถึงน้ำสะอาด ปลอดภัย และถูกสุขอนามัยอย่างยั่งยืน อันจะช่วยเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี ลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองและร่วมสร้างสภาพแวดล้อมทางการศึกษาให้เอื้อต่อการเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพเพื่อให้เด็กและเยาวชนไทยทุกคนสามารถเข้าถึงน้ำสะอาดได้อย่างทั่วถึง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รฟม. แจ้งปิดเบี่ยงการจราจรเพิ่มเติมบนถนนเพชรบุรี บริเวณซอยเพชรบุรี 20/1 ถึงบริเวณซอยเพชรบุรี 20 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. เวลา 22:00 น. – 30 พ.ย. 69 เวลา 24:00 น.
วันนี้, 15:40น.
...
รฟม. แจ้งปิดเบี่ยงการจราจรเพิ่มเติมบนถนนเพชรบุรี บริเวณซอยเพชรบุรี 13 ถึงบริเวณซอยเพชรบุรี 13/1 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2569 เวลา 22:00 น. – 4 กรกฎาคม 2569 เวลา 24:00 น. ตลอด 24 ชั่วโมง
วันนี้, 15:36น.
...
รฟม. แจ้งปิดเบี่ยงการจราจรเพิ่มเติม บนถนนจรัญสนิทวงศ์ ถนนเลียบทางรถไฟตลิ่งชัน และถนนสุทธาวาส ฝั่งมุ่งหน้าศิริราช โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2569 เวลา 22:00 น. – 30 กรกฎาคม 2569 เวลา 24:00 น. (ตลอด 24 ชั่วโมง)
วันนี้, 15:33น.
...
ข่าวทั้งหมด
X