ปภ. - MEA แนะวิธีเอาตัวรอดอย่างปลอดภัยจากสถานการณ์ภัยในช่วงฤดูฝน

09 กรกฎาคม 2568, 17:18น.


ปภ. - MEA แนะวิธีเอาตัวรอดอย่างปลอดภัยจากสถานการณ์ภัยในช่วงฤดูฝน  

      ในช่วงฤดูฝนที่มีฝนตกหนัก ทำให้ความเสี่ยงเกิดอุทกภัยและไฟดับ รวมถึงอุบัติภัยจากไฟฟ้ารั่วและไฟฟ้าดูดเพิ่มสูงขึ้น ด้วยความห่วงใยความปลอดภัยของประชาชน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จึงได้ร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง (MEA) แนะนำวิธีการเอาตัวรอดอย่างปลอดภัยในช่วงที่มีสถานการณ์ภัยเหล่านี้   

      > ฝนตกหนัก - น้ำท่วม 

- ติดตามพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด เตรียมร่มและเสื้อกันฝนติดมือก่อนออกจากบ้านเสมอ 

- หลีกเลี่ยงการออกจากบ้านหรือเดินทางออกนอกเคหะสถานเมื่อมีฝนตกหนัก 

- หากคาดว่าจะเกิดน้ำท่วมให้เก็บของใช้และอุปกรณ์ไฟฟ้าขึ้นที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น 

- เตรียมถุงฉุกเฉิน เอกสารสำคัญ และยารักษาโรคประจำตัว ให้พร้อมหากจำเป็นต้องอพยพออกจากพื้นที่ 

- ฟังคำเตือนจากทางราชการและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด หากมีคำสั่งจากทางราชการให้อพยพ ให้อพยพออกจากพื้นที่ทันที 

      > ไฟดับ - ไฟรั่ว - ไฟดูด  

- เตรียมเทียน ไฟฉาย หรืออุปกรณ์ที่ให้ความสว่างไว้ใช้ในช่วงที่ไฟดับ 


- หากตากฝนแล้วตัวหรือมือเปียกน้ำ ห้ามเสียบปลั๊กไฟและใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเด็ดขาด เพราะอาจได้รับอันตรายจากไฟดูด 

- หากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นและเริ่มท่วมเข้าตัวบ้าน ให้งดเสียบปลั๊กไฟ – งดใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าในบริเวณที่น้ำท่วมถึง รวมถึงปลดเบรกเกอร์ลงเพื่อความปลอดภัย 

- หลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำในบริเวณใกล้เสาไฟ หากจำเป็นต้องเดินผ่าน ให้เว้นระยะ 1 – 1.5 เมตร และเดินให้ช้าที่สุด หากรู้สึกตัวกระตุกหรือเป็นตะคริว ให้รีบหันหลังเดินกลับไปในทิศทางตรงข้ามทันที 

      ทั้งนี้ หากประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ พบเหตุขัดข้องเกี่ยวกับไฟฟ้าสามารถติดต่อ MEA ได้ผ่าน MEA Smart Life Application ผ่านช่องทาง Line: MEA Connect (@MEAthailand) สัญลักษณ์โล่สีเขียวนำหน้าชื่อบัญชีทางการ เลือกเมนู ติดต่อ MEA Call Center Online 1130 ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้าการไฟฟ้านครหลวง ได้ตลอด 24 ชั่วโมง  

      และหากประชาชนพบเห็นหรือประสบสาธารณภัยและอุบัติภัย สามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ผ่านสายด่วนนิรภัย 1784 หรือทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ1784“ โดยเพิ่มเพื่อนผ่าน Line ID @1784DDPM เพื่อประสานการให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง  

#measafety #ddpmsafetyforall  #MEAxDDPM #กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย #ปภ  

#ความปลอดภัย #น้ำท่วม #อุทกภัย #ไฟฟ้า #MEA #การไฟฟ้านครหลวง #พลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร 



 



 

X