จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
653
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/146516
COPY
ชป.ร่วมประชุมนานาชาติว่าด้วยการจัดการทรัพยากรดินและน้ำฯ ชูความสำเร็จการทำนาเปียกสลับแห้งสู่สากล
653
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/146516
COPY
09 ธันวาคม 2567, 15:44น.
วันนี้ 9 ธ.ค. 67 นายสุริยพล นุชอนงค์ อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วย นายวิทยา แก้วมี รองอธิบดีกรมชลประทาน นายฐนันดร์ สุทธิพิศาล รองอธิบดีกรมชลประทาน นายบุรีรัตน์ วงศ์บุรี เลขานุการกรมชลประทาน และผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงานประชุมนานาชาติว่าด้วยการจัดการทรัพยากรดิน และน้ำ เพื่อความมั่นคงทางอาหารอย่างยั่งยืน โดยมี ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย นายฉู ตงหยู ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of the United Nations หรือ FAO) รัฐมนตรีหรือผู้แทนระดับรัฐมนตรีของประเทศต่าง ๆ ผู้บริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมอย่างคับคั่ง งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 11 ธันวาคม 2567 ณ โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ
ทั้งนี้การจัดประชุมด้านวิชาการได้เน้นการจัดการและพัฒนาทรัพยากรดินที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการจัดการทรัพยากรทางการเกษตร สนับสนุนให้ปลูกพืชให้เหมาะสมกับพื้นที่ (Agri-Map) รวมถึงการส่งเสริมการทำการเกษตรที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม (Go Green) ด้วย BCG/Carbon Credit การลดการเผาตอซังพืช ลดการใช้สารเคมี และให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบให้มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังสนับสนุนให้มีการพัฒนาระบบดิจิทัล แอปพลิเคชัน หรือช่องทางโซเชียลมีเดีย เพื่อให้เกษตรกรเข้าถึงองค์ความรู้และเทคโนโลยีอย่างทั่วถึง พัฒนาสู่เกษตรทันสมัยด้วยเทคโนโลยีด้านการเกษตร (Agri-Tech)
ด้านรายงานของ FAO ว่าด้วยสถานการณ์ทรัพยากรดินและน้ำเพื่ออาหารและการเกษตรของโลก (SOLAW 2021) เน้นย้ำถึงสภาพวิกฤตของดิน และทรัพยากรน้ำอันเนื่องมาจากความรุนแรงของมนุษย์และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนสำหรับการจัดการที่ยั่งยืนของทรัพยากรพื้นฐานเหล่านี้ เพื่อปกป้องความมั่นคงทางอาหารในอนาคต แนวทางการจัดการทรัพยากรแบบผสมผสาน และจัดการกับความท้าทายของที่ดินและความเสื่อมโทรมของดิน การขาดแคลนน้ำ และคุณภาพน้ำลดลง เรียกร้องให้มีการดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดยเน้นย้ำความจำเป็นของความร่วมมือระดับโลกในการเปลี่ยนแปลงระบบเกษตรอาหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างครอบคลุมยืดหยุ่นและยั่งยืน
นอกจากนี้ภายในงานมีการนำเสนอนิทรรศการของหน่วยงานจาก FAO และนิทรรศการของหน่วยงานราชการของไทย 8 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมฝนหลวงและการบินเกษตร กรมชลประทาน กรมทรัพยากรน้ำ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม และกรมพัฒนาที่ดิน โดยในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำเสนอเนื้อหาของศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 6 ศูนย์ทั่วประเทศ ที่แสดงเนื้อหาเกี่ยวกับพระอัจฉริยภาพของรัชกาลที่ 9 ด้านการแก้ไขปัญหาการเสื่อมโทรมของดินและการขาดแคลนน้ำในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้เกษตรกรได้มีที่ทำการเกษตรได้อย่างเพียงพอ สร้างรายได้ให้กับครัวเรือน นอกจากนี้ยังได้มีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์จากศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริทั้ง 6 ศูนย์ เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมนิทรรศการได้รับชมจากผลิตภัณฑ์จริง
และในส่วนนิทรรศการของกรมชลประทาน ได้นำเสนอการขยายผลการทำนาแบบเปียกสลับแห้ง ซึ่งเป็นวิธีการทำนาที่สามารถจัดการน้ำและดินที่เหมาะสมกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เกษตรกรลดการใช้ปุ๋ย ต้นข้าวแข็งแรง ลดการระบาดของโรคและแมลง ลดการใช้สารเคมี ลดต้นทุนการผลิต รวงข้าวสมบูรณ์ ผลผลิตที่ได้รับเพิ่มขึ้น การทำนาแบบเปียกสลับแห้งนี้ เหมาะสำหรับพื้นที่ทำนาในเขตชลประทาน ที่ควบคุมการระบายน้ำได้ โดยใช้ปริมาณน้ำในการเพาะปลูกน้อยกว่าวิธีปลูกข้าวแบบทั่วไป 30-50% เพิ่มผลผลิตได้ 10% รวมทั้งสร้างรายได้ทางเลือกให้กับเกษตรกรจากการขายคาร์บอนเครดิตด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทรู สร้างมิติใหม่ดูแลลูกค้า iPhone17Proและ iPhoneAir เหนือกว่าทุกสัมผัส ล้ำกว่าทุกประสบการณ์ พร้อม “โปรข้ามเวลา”0 บาทที่เป็นจริงแล้ว และครั้งแรกในไทยกับ Immersive Experience ในงาน “Stay True Journey to the Future with the Latest Generation of iPhone”
20 กันยายน 2568, 11:18น.
...
น่าห่วง! เด็ก-เยาวชนไทย ต้องใช้ชีวิตในสถานรองรับเด็ก สสส. สานพลัง ดย.-มูลนิธิสุขภาพไทย MOU ใช้สุขภาวะทางปัญญาพัฒนาจิตอาสา-บุคลากรในสถานรองรับเด็ก ให้มีภูมิคุ้มกันทางใจ-มองเห็นความทุกข์ พร้อมช่วยเหลือเด็ก-เยาวชน ให้เติบโตมีคุณภาพชีวิตดี
19 กันยายน 2568, 17:21น.
...
กทพ. จับมือ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ลงนาม MOU ว่าด้วยการพัฒนาระบบแลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้บริการบัตรอัตโนมัติ (Easy Pass) ของหน่วยงานภาครัฐ
19 กันยายน 2568, 15:47น.
...
ข่าวทั้งหมด
X