จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
542
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/146088
COPY
“100 ปี เขื่อนพระราม 6” ปฐมบทแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืน ชป.มั่นใจ เขื่อนพระราม 6 บริหารจัดการน้ำอย่างเต็มศักยภาพ
542
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/146088
COPY
25 พฤศจิกายน 2567, 17:06น.
“100 ปี เขื่อนพระราม 6” ปฐมบทแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืน
ชป.มั่นใจ เขื่อนพระราม 6 บริหารจัดการน้ำอย่างเต็มศักยภาพ
วันนี้ (25 พ.ย. 67) นายเสริมชัย เซียวศิริถาวร ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 พร้อมด้วย นายทนงศักดิ์ มูลใจตา หัวหน้าฝ่ายวิศกรรม นายสุปัญญา กาญจนธีรวัฒน์ หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน นายเอกชัย สำเนียงใหม่ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 และผู้เกี่ยวข้อง นำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ ติดตามการบริหารจัดการน้ำเขื่อนพระราม 6 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เขื่อนพระราม 6 เป็นเขื่อนทดน้ำแห่งแรกของไทย ตั้งอยู่ที่ตําบลท่าหลวง อําเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2467 มีระบบบริหารจัดการน้ำที่เชื่อมโยงกันทั้งลุ่มน้ำ โดยเป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่างเขื่อนขนาดใหญ่ทั้งเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ซึ่งจะใช้เกณฑ์ควบคุมปริมาณน้ำในเขื่อน (Rule Curve) ที่เป็นมาตรฐานสากล ควบคุมทั้งการรับน้ำเข้าพื้นที่ฝั่งตะวันออกผ่านประตูระบายน้ำสำคัญในอัตราที่กำหนด มีจุดประสงค์เพื่อใช้จัดสรรน้ำอุปโภคบริโภค รวมทั้งสนับสนุนภาคการเกษตร อุตสาหกรรม รักษาระบบนิเวศ และบรรเทาภัยแล้งมีพื้นที่รับประโยชน์กว่า 1.5 ล้านไร่ อีกทั้งยังมีส่วนสําคัญในการจ่ายนํ้า ให้แก่ โรงไฟฟ้าวังน้อย โรงไฟฟ้าเอกชน และนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ในพื้นที่โดยรอบด้วย
นายเสริมชัย เซียวศิริถาวร ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 10 เปิดเผยว่า “จากประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งสอดคล้องกับปฏิทินชลประทานที่เริ่มเข้าฤดูแล้ง 2567/2568 สำนักงานชลประทานที่ 10 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาป่าสักใต้ (เขื่อนพระราม 6) ได้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยตลอดฤดูฝนที่ผ่านมาปริมาณน้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์มีจำนวนมากถึง 956.5 ล้าน ลบ.ม. หรือเต็มความจุอ่างฯ มากพอที่จะสนับสนุนทั้งภาคการเกษตรและการอุปโภคบริโภคได้อย่างเต็มศักยภาพ นอกจากนี้ ยังใช้เพื่อรักษาระบบนิเวศของลำน้ำป่าสัก ผลักดันน้ำเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างลงสู่อ่าวไทย เพื่อรักษาคุณภาพน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย และในปีนี้ครบรอบ 100 ปี เขื่อนพระราม 6 ที่ผ่านมากรมชลประทานได้ดูแล บำรุงรักษา และบริหารน้ำมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน โดยเขื่อนทำหน้าที่ส่งน้ำให้กับเกษตรกร ได้ทำการเพาะปลูก และประชาชน มีน้ำใช้ได้อย่างไม่บกพร่อง รวมทั้งมีเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป็นต้นน้ำช่วยสนับสนุนการทำงานของเขื่อนพระราม 6 ทำให้การจัดสรรน้ำมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ช่วยเติมน้ำช่วงฤดูแล้ง และช่วงที่ขาดแคลนน้ำ ช่วยชะลอน้ำช่วงที่มีน้ำหลาก อย่างไรก็ดี ฝากถึงผู้ใช้น้ำ เกษตรกร ผู้ได้รับประโยชน์จากน้ำเขื่อนพระราม 6 ขอให้เห็นคุณค่าของน้ำ ใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่”
จาก 100 ปีที่ผ่านมา เขื่อนพระราม 6 ไม่เพียงสะท้อนการเป็นต้นแบบโครงสร้างพื้นฐานด้านชลประทาน ยังพิสูจน์ให้เห็นถึงการพัฒนาที่ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม นับเป็นต้นแบบการพัฒนาที่ยั่งยืนที่จะส่งต่อสู่การพัฒนาระบบชลประทานไทยในศตวรรษที่สองต่อไป ล่าสุด คณะกรรมการด้านการชลประทานและการระบายน้ำแห่งประเทศไทย (THAICID) เตรียมส่ง “เขื่อนพระราม 6” ให้คณะกรรมาธิการระหว่างประเทศว่าด้วยการชลประทานและการระบายน้ำ (ICID) พิจารณาขึ้นทะเบียนประกวดเข้ารับรางวัลอาคารชลประทานมรดกโลกในการประชุมมนตรีฝ่ายบริหารระหว่างครั้งที่ 76 ระหว่างวันที่ 7-13 กันยายน พ.ศ.2568 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทรู สร้างมิติใหม่ดูแลลูกค้า iPhone17Proและ iPhoneAir เหนือกว่าทุกสัมผัส ล้ำกว่าทุกประสบการณ์ พร้อม “โปรข้ามเวลา”0 บาทที่เป็นจริงแล้ว และครั้งแรกในไทยกับ Immersive Experience ในงาน “Stay True Journey to the Future with the Latest Generation of iPhone”
20 กันยายน 2568, 11:18น.
...
น่าห่วง! เด็ก-เยาวชนไทย ต้องใช้ชีวิตในสถานรองรับเด็ก สสส. สานพลัง ดย.-มูลนิธิสุขภาพไทย MOU ใช้สุขภาวะทางปัญญาพัฒนาจิตอาสา-บุคลากรในสถานรองรับเด็ก ให้มีภูมิคุ้มกันทางใจ-มองเห็นความทุกข์ พร้อมช่วยเหลือเด็ก-เยาวชน ให้เติบโตมีคุณภาพชีวิตดี
19 กันยายน 2568, 17:21น.
...
กทพ. จับมือ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ลงนาม MOU ว่าด้วยการพัฒนาระบบแลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้บริการบัตรอัตโนมัติ (Easy Pass) ของหน่วยงานภาครัฐ
19 กันยายน 2568, 15:47น.
...
ข่าวทั้งหมด
X