จริงหรือไม่? โควิด-19 ทำ “สมองเสื่อม”
โควิด-19 อาจทำให้ทุกคนหวาดกลัว และยังส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของเราในหลายด้าน แต่สิ่งที่น่ากลัวยิ่งกว่า คือผลกระทบต่อสุขภาพหลังหายโควิดแล้ว (Long Covid) และหนึ่งในอาการที่พบได้บ่อยในผู้ป่วย ก็คือ “อาการสมองเสื่อมถอย” ซึ่งข้อมูลจากกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า มักพบในช่วง 1-6 เดือนหลังติดเชื้อโควิด-19 โดยระยะแรกผู้ป่วยจะมีภาวะสมาธิสั้น ความจำสั้น ทักษะในการตัดสินใจ และการวางแผนช้าลง ส่งผลให้ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ
: ปัจจัยที่ทำให้ผู้ป่วยโควิดมีความเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อม ส่วนใหญ่พบว่าเกิดจาก
> ผู้ป่วยมีอาการเกี่ยวกับระบบประสาทและสมองอยู่แล้ว
> มีอาการติดเชื้อรุนแรงเฉียบพลัน จนเกิดภาวะขาดออกซิเจน ส่งผลให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่พอ
> ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวหลายอย่าง มีความเสี่ยงสูง
> ภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวล ซึ่งเกิดหลังหายจากโควิด ส่งผลให้สมองเสื่อมได้
: โชคดีที่อาการสมองเสื่อมจากผลกระทบของโควิด-19 มีโอกาสกลับมาเป็นปกติได้ ด้วยการรักษาสุขภาพร่างกายของคุณให้แข็งแรง ซึ่งทำได้ง่ายๆ ดังนี้
> รับการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
> หาเวลาออกกำลังกายบ้าง
> นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
> ทำกิจกรรม หรืองานอดิเรกที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง และได้ฝึกสมาธิ เช่น ต่อจิ๊กซอว์ วาดภาพ ระบายสี เล่นเกมทายปัญหา เล่นหมากรุก เล่นดนตรี ปลูกต้นไม้ ฯลฯ
* หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 6 เดือน ควรพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษาอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้อาการสมองเสื่อมแย่ลงจนยากแก่การรักษา *
หากพบเห็นผู้พลัดหลง ที่มีสัญลักษณ์ดอก Forget Me Not คุณช่วยเขาได้ เพียงสแกน QR Code ติดต่อมาที่ จส.100...ปฏิบัติการรวมพลังน้ำใจ ช่วยพาผู้ป่วยสมองเสื่อมกลับบ้าน
--------------------------------------
ร่วมสานต่อโครงการ “คนไทยใส่ใจผู้ป่วยสมองเสื่อม” โดย....
>> สมาคมโรคสมองเสื่อมแห่งประเทศไทย
>> รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
>> คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ
>> ศูนย์ดูแลภาวะสมองเสื่อม รพ.จุฬาฯ
>> จส.100
>> ศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศรส.พม.)
>> ธนาคาร กสิกรไทย จำกัด (มหาชน)
>> สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล
>> การประปานครหลวง
>> ธนาคารออมสิน
>> บริษัท เฌอร่า จํากัด (มหาชน)
>> บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน)
>> แพลน บี
>> เซเว่น อีเลฟเว่น
#js100 #จส100 #forgetmenot #คนไทยใส่ใจผู้ป่วยสมองเสื่อม