!-- AdAsia Headcode -->

"รถเมล์ไฟฟ้า"ลองนั่งแล้วอาจเลิกขับรถไปทำงาน

04 มิถุนายน 2558, 17:30น.

A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Undefined offset: 58

Filename: post_share/detail.php

Line Number: 277


เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีการนำ "รถเมล์ไฟฟ้า" มาทดลองวิ่งบริการคนกรุงเทพฯโดยไม่เสียค่าบริการ ผมเลยรีบไปสำรวจรถคันนี้ว่ามีอะไรแตกต่างไปจากเดิมบ้างครับรถคันนี้ยี่ห้อ BYD ตัวรถมีความยาวเท่ารถเมล์ปกติ 12 เมตร มีจำนวน 29 ที่นั่ง ผลิตและนำเข้าจากประเทศจีน เช่นเดียวกับที่ส่งขายในยุโรป โดยองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) ร่วมกับ การไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) และ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) นำเข้ามาทดลองวิ่งจำนวน 1 คัน

แน่นอนว่ารถคันนี้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า คล้ายกับพวกรถเก๋งไฮบริดตามท้องตลาด แบตเตอรี่มีขนาดความจุ 324 กิโลวัตต์ มีอายุการใช้งาน 15 ปี รับประกัน 10 ปี ใช้เวลาชาร์จไฟไม่เกิน 5 ชั่วโมง วิ่งได้ระยะทาง 250 กิโลเมตร มีความเร็วสูงสุดไม่เกิน 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง มีจุดเด่นที่เวลาจอดรถติดจะใช้พลังงานน้อยมาก แถมยังชาร์จไฟเข้าไปเติมได้ด้วย จากการทดลองวิ่งในวันแรกช่วงเวลา 9.00-16.00น. ใช้แบตเตอรี่ไปไม่ถึง 30%ตัวรถสามารถปรับระดับความสูงได้ 3 ระดับ ได้แก่ 20, 30, และ 40 เซนติเมตร สำหรับกรณีน้ำท่วม ถนนขรุขระ และเอียงรถเพื่อรับผู้พิการและผู้สูงอายุได้ ส่วนวิธีการดูแลรักษาถือว่าง่ายกว่ารถรุ่นเก่ามาก หน้าปัดรถมีระบบแจ้งเตือนอัตโนมัติหากรถมีปัญหา ต่างกับรุ่นเก่าๆ ที่พนักงานขับรถต้องเป็นคนเช็คระบบเครื่องยนต์และของเหลวก่อนจะออกวิ่ง เรียกได้ว่าถ้าไม่ขับรถ ก็เป็นช่างได้เลยทีเดียวส่วนตัวผมเองรู้สึกประทับใจกับคุณภาพรถมากครับ นอกจากความใหม่ของรถแล้ว หากเทียบกับรถยูโรและเอ็นจีวี ที่ใช้อยู่ตอนนี้ จัดว่ามีความนิ่มนวลกว่ามาก ส่วนเรื่องราคาถึงแม้จะแพงกว่า 2-3 เท่า คันนึงประมาณ 15 ล้านบาท ส่วนรถยูโรอยู่ที่ 5-7 ล้านบาท แต่ถ้ามองให้รอบด้านทั้งการประหยัดพลังงาน การซ่อมแซม และความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อาจจะเรียกว่าเป็นการลงทุนระยะยาวเพื่ออนาคตอย่างเห็นได้ชัดพนักงาน บริษัท ล็อกซเล่ย์ ที่ประจำรถทดลอง เล่าว่า "เรื่องราคาที่สูงของรถ อาจแก้ปัญหาได้ด้วยการนำเข้าแค่ตัวแบตเตอรี่ขับเคลื่อน ส่วนตัวรถถ้าสามารถประกอบในประเทศเองได้ ก็จะลดต้นทุนไปได้อีกเยอะ จริงๆแล้วรถคันนี้นำเข้ามาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา และมีการนำมาทดลองวิ่งภายในหน่วยงาน รับส่งพนักงาน หรืองานต่างๆ เช่น ภายในศูนย์ราชการ และงานกาชาด ซึ่งจัดได้ว่าผ่านการทดลองใช้งานอย่างหนักมาแล้ว และไม่เคยมีปัญหาแต่อย่างใด"ส่วนพนักงานขับรถหญิงของ ขสมก. ให้ความเห็นด้านการใช้งานจริงว่า "ประสิทธิภาพและสมรรถนะดีกว่ารถรุ่นอื่นมาก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ เวลาขึ้นสะพาน หรือทางลาดชัน ไม่ต้องเร่งเครื่องหรือรอรอบ ส่วนรถที่ใช้อยู่ปัจจุบัน ถ้าจอดค้างบนสะพานขึ้นต่อไม่ไหว ก็ต้องเร่งเครื่องรอรอบใหม่อีกที" ซึ่งผมดูหน้าพี่แล้ว.. ถ้ามีรถรุ่นใหม่นี้ คงอยากตื่นมาทำงานทุกเช้าเลยก็ว่าได้ ..ซึ่งผมเองก็เช่นกันที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลเท่านั้น ผมเองอยากให้ผู้อ่านแต่ละคนได้ลองพิสูจน์ด้วยตนเอง และตอบแบบสอบถามแสดงความคิดเห็นในเอกสารของ ขสมก. ด้วยนะครับ แต่ก่อนไปยืนรอตามป้ายรถเมล์ ตรวจเช็คตารางรถทดลองได้ตามวันและเส้นทางได้เลยนะครับ

สาย 511 วัดธาตุทอง - ประตูน้ำ 2-5,8-9 มิ.ย.

สาย 141 จุฬาฯ - ตลาดโพธิ์ทอง 10-11,15-18 มิ.ย.

สาย 63 แคราย - อนุสาวรีย์ชัยฯ 19,22-23,26,29-30 มิ.ย.

ดักรอกันดีๆนะครับ ได้นั่ง(รถใหม่)แล้ว อาจไม่อยากลง(นั่งรถเก่า) ก็...เป็น...ได้...*ทั้งนี้เป็นการพูดถึงแต่เพียงตัวรถเท่านั้น ส่วนการบริการของพนักงานขับรถและเก็บค่าโดยสารเป็นเรื่องที่จะพูดถึงในโอกาสต่อไปรีวิวโดย อัครวิญญ์ เลิศสดใส