หลายๆคนคงยังจำได้ดี ย้อนไปเมื่อปี 2014 ในยุคที่รถไฟฟ้ากำลังเป็นกรแสนิยมเป็นอย่างมาก ไม่เว้นแต่บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี อย่าง Apple ผู้ผลิต และพัฒนานวัตกรรมยุคใหม่อย่าง iPhone และอื่นๆอีกหลายผลิตภัณฑ์ ได้เริ่มให้ความสนใจกับ EV มากขึ้น และได้ทำการลงทุนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อใช้ในการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับรถไฟฟ้า
แต่แล้วความฝันของเหล่าแฟนๆที่ตั้งตารอ..ก็ต้องหยุดลง เพราะเมื่อเร็วๆนี้ ในปี 2024 ได้มีรายงานจากสื่อหลายสำนักได้พูดไปในทิศทางเดียวกันว่า Apple ได้หยุดการพัฒนารถไฟฟ้าแห่งอนาคตลงแล้ว
เริ่มจาก นักข่าวเทคโนโลยี Mark Gurman บนโซเชียลมีเดียของเขาซึ่งเขาเขียนว่า: "Apple ยกเลิกโครงการ Apple Car หลังจากความพยายามหลายพันล้านเพื่อแข่งขันกับ Tesla พนักงานบางคนเปลี่ยนมาใช้ทีม Generative AI แทน"
ต่อมาเป็น Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ยังได้ติดตามการเคลื่อนไหวดังกล่าว โดยโพสต์อีโมจิแสดงความเคารพและบุหรี่บน X พร้อมทั้งอ้างอิงบทความเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวดังกล่าว
สุดท้าย เป็น Jeff Williams ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Apple และ Kevin Lynch ผู้ดูแลโครงการรถยนต์ ได้ประกาศการตัดสินใจเป็นการภายในเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นสิ่งสร้างความประหลาดใจให้กับพนักงานของโครงการประมาณ 2,000 คน ตามรายงานของสื่อออนไลน์ Huanqiu.com
แต่อย่างไรก็ตามบริษัทปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ การเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อได้บั่นทอนความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ส่งผลให้ความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าลดลง ผลที่ตามมาคืออุตสาหกรรมได้เห็นการลดจ้างงานและลดการผลิตลง สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน
อนึ่ง สำนักข่าวอย่าง Bloomberg ก็ได้รายงานว่า พนักงานหลายคนจากโครงการรถยนต์ไฟฟ้า จะถูกมอบหมายใหม่ให้กับแผนกปัญญาประดิษฐ์ของ Apple ต่อไป
ก็เป็นเรื่องน่าใจหายสำหรับการยุติการพัฒนารถไฟฟ้า ของ Apple แต่ก็ไม่ใช่เจ้าเดียวที่เป็น เพราะล่าสุดเมื่อเร็วๆนี้ Mercedes-Benz ก็กลับลำเช่นเดียวกัน หรือนี่จะเป็นสัญญาณว่า รถไฟฟ้าอาจไม่ได้เป็นที่นิยมอย่างที่คิด ก็ต้องติดตามตลาดของ EV กันต่อไป ถ้ามีข่าวคร่าว เราจะรายงานในทันทีครับ