จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
26378
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/129844
COPY
องคมนตรีติดตามโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ร.9 สนองพระราชปณิธาน ร.10 สืบสาน รักษา ต่อยอดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
26378
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/129844
COPY
26 พฤษภาคม 2566, 10:02น.
วันพฤหัสบดีที่ 25 พฤษภาคม 2566 เวลา 10.00 น. พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ประธานอนุกรรมการติดตามและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่ภาคใต้ พร้อมด้วย พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี รองประธานอนุกรรมการฯ นายวิกรม คัยนันทน์ ที่ปรึกษาด้านการประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และคณะอนุกรรมการฯ เดินทางไปติดตามผลการดำเนินงานโครงการอาคารอัดน้ำบ้านนาแซะพร้อมระบบส่งน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตำบลบ้านนา อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร ในการสนองพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับโครงการอาคารอัดน้ำบ้านนาแซะพร้อมระบบส่งน้ำไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2550 เพื่อช่วยเหลือราษฎร หมู่ที่ 7 9 และ 10 ตำบลบ้านนา ซึ่งประสบความเดือดร้อนขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค และทำการเกษตรในหน้าแล้ง
ปัจจุบันดำเนินการแล้วเสร็จ สามารถส่งน้ำสนับสนุนการอุปโภคบริโภคให้แก่ราษฎร หมู่ที่ 7 และ 10 ตำบลบ้านนา และบริเวณใกล้เคียง จำนวน 200 ครัวเรือน และพื้นที่การเกษตรในฤดูฝน จำนวน 300 ไร่ หน้าแล้ง 135 ไร่ ได้อย่างเพียงพอตลอดทั้งปี ซึ่งส่งผลให้ราษฎรมีรายได้ คุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ในการบริหารจัดการน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ได้จัดตั้ง “กลุ่มผู้ใช้น้ำชลประทานนาแซะทิพย์ธารา” มีสมาชิก จำนวน 195 คน
สำนักงาน กปร. และกรมชลประทาน ร่วมดำเนินงานในการสนองพระราชปณิธานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการสืบสาน รักษา ต่อยอด โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยในปี 2567 จะดำเนินปรับปรุงงานป้องกันตลิ่งด้านเหนือน้ำทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ความยาวด้านละ 80 เมตร ขุดลอกตะกอนทรายด้านหน้าอาคาร และขุดลอกลำคลอง ความยาว 50 เมตร ขุดขยายพื้นที่รับน้ำด้านเหนือน้ำบริเวณตลิ่งฝั่งขวา และปรับปรุงอาคารระบายน้ำล้น ( Spillway) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำของราษฎรให้ยั่งยืนตลอดไป ทั้งนี้ องคมนตรี และคณะฯ ร่วมกันหาแนวทางในการจัดหาน้ำต้นทุนให้แก่โครงการฯ แก้ปัญหาในหน้าแล้งหากฝนทิ้งระยะเป็นเวลานาน
จากนั้น องคมนตรี และคณะฯ เดินทางไปเยี่ยมบ้านนายภูมิภัฒน์ ศรีภีรกานต์ บ้านเลขที่ 24 หมู่ที่ 10 ตำบลบ้านนา อำเภอเมืองชุมพร ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน และประธานกลุ่มผู้ใช้น้ำฯ โดยในพื้นที่มีการขุดบ่อน้ำสำรองไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง และยังเป็นตัวอย่างให้แก่เกษตรกรในพื้นที่ได้เห็นประโยชน์ของการมีแหล่งน้ำสำรองไว้ใช้เอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กปภ. เดินหน้าโครงการ “น้ำดื่มสะอาด Mini Station” ต่อเนื่อง ให้บริการประชาชนแล้วกว่า 1.12 ล้านลิตร
17 กันยายน 2568, 16:55น.
...
ประกาศรายชื่อผู้โชคดีจากการจับรางวัล ครั้งที่ 1 ประจำเดือนกรกฎาคม 2568 Tollway Lucky Way 2025 ใช้ทางที่ใช่...ลุ้นรางวัลที่ชอบ (1 กรกฎาคม - 30 กันยายน 2568)
17 กันยายน 2568, 14:58น.
...
กทพ. แจ้งปิดช่องเก็บค่าผ่านทางพิเศษ ช่องทางที่ 4 ด่านฯ บางแก้ว 1 ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี – สุขสวัสดิ์) ระหว่างวันที่ 18 ก.ย. 68 เวลา 22.00 น. ถึง 25 ก.ย. 68 เวลา 04.00 น.
17 กันยายน 2568, 14:50น.
...
ข่าวทั้งหมด
X