WHO เฝ้าระวัง โควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 ระบาดในอินเดีย ไทยพบผู้ติดเชื้อแล้ว 8 ราย

17 เมษายน 2566, 15:52น.


      องค์การอนามัยโลก (WHO) เฝ้าระวังโควิดสายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16 หรือ “อาร์คตูรุส” ล่าสุดมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทั่วโลก ใน 22 ประเทศโดยเฉพาะประเทศอินเดีย ตามที่ศูนย์จีโนม ได้ติดตามข้อมูลจากจีเสส (GISAID) ที่รวบรวมการวิเคราะห์รหัสพันธุกรรมของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก พบว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อโอมิครอน ลูกผสม XBB.1.16 จำนวน 8 ราย  ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ระบาดในประเทศอินเดีย 1 ใน 8 คน พบว่ามีการกลายพันธุ์เพิ่มเติมเป็น XBB.1.16.1  โดยวิดสายพันธุ์นี้มีความสามารถในการติดต่อสูงกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่นๆ

      หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก (WHO) ได้สังเกตเห็นอาการจากการติดเชื้อโอมิครอนลูกผสม XBB.1.16 ที่แพร่ระบาดระลอกใหม่ในอินเดียในกลุ่มเด็กทารกและเด็กเล็ก โดยมีอาการดังกล่าวต่อไปนี้

- มีไข้สูง

- เป็นหวัด เจ็บคอ ไอ

- เยื่อบุตาอักเสบ มีอาการคันตา ขี้ตาเหนียว ทำให้ลืมเปลือกตาไม่ขึ้น

      ผู้เชี่ยวชาญส่วนหนึ่งคาดวว่าอาการเยื่อบุตาอักเสบของโควิดสายพันธุ์นี้อาจะมาจากการกลายพันธุ์ส่วนหนามที่ช่วยให้ XBB.1.16 สามารถจับกับเซลล์เยื้อบุตาได้ดีกว่าสายพันธุ์อื่น ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อที่เยื่อบุตาร่วมด้วย แต่ไม่ได้เป็นหนอง (เพราะติดเชื้อไวรัสไม่ได้ติดเชื้อแบคทีเรีย)

      ในช่วงหลังสงกรานต์อาจเกิดการระบาดของโควิดตามมา ควรเฝ้าระวังโดยเฉพาะกลุ่มผู้เปราะบาง ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก เพราะเป็นกลุ่มมีความเสี่ยงติดเชื้อมากที่สุด โดยสัปดาห์ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิต 2 ราย ซึ่งผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้วนานเกินกว่า 3 เดือน สำหรับคนทีอยากฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่ม กระทรวงสาธารณสุขเปิดให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ไฟเซอร์รุ่นใหม่ หรือวัคซีน" ไบวาเลนท์" ซึ่งเป็นชนิดผสมกันระหว่างสายพันธุ์อู่ฮั่นและโอมิครอน เป็นเข็มกระตุ้น โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย



ที่มา : Center for Medical Genomics



X