!-- AdAsia Headcode -->

ลมมรสุมสำคัญยังไง? ควรเที่ยวทะเลช่วงไหนดีนะ?

19 ตุลาคม 2565, 14:01น.


      ในช่วงปลายฝนต้นหนาวใกล้ช่วงสิ้นปีแบบนี้ หลายคนคงมีแพลนสำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อน จากการทำงานที่เหนื่อยล้ามาตลอดทั้งปี ทะเลถือว่าเป็นหนึ่งตัวเลือกแรกๆที่เห็นได้ว่า ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนๆทะเลก็มักจะคับคั่งไปด้วยผู้คนอยู่เสมอ แม้แต่ชาวต่างชาติเองยังทยอยเข้ามาท่องเที่ยว ชื่นชมทะเลไทยกันอยู่บ่อยครั้ง เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่มีทะเลสวยงาม พื้นป่าอุดมสมบูรณ์ บรรยากาศดี เรียกได้ว่าติดอันดับโลกเลยทีเดียว

      แม้ว่าทะเลไทยจะสามารถเที่ยวได้ทุกฤดูกาล แต่ในบางปีอาจมีฝน ลม พายุ เข้ามาโดยไม่บอกกล่าว ทำให้แผนการท่องเที่ยวที่วางไว้หมดสนุกได้ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการท่องเที่ยว การเช็คสภาพอากาศและลมมรสุมจึงเป็นสิ่งสำคัญมากประเภทของลมมรสุม

ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ (Northeast Monsoon) เป็นลมที่พัดมาจากประเทศจีน ที่จะพาอากาศแห้งและเย็นลงมาปกคลุมทางตอนเหนือ จนถึงตอนกลางของประเทศไทย และหอบเอาความชื้นในอ่าวไทย ตกเป็นฝนในแถบภาคใต้ในฝั่งอ่าวไทย

ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ (Southwest Monsoon) เป็นลมที่พัดมาจากมหาสมุทรอินเดียเข้าสู่ประเทศไทย หอบเอาความชื้นจากทะเลมาปะทะแนวเขา เกิดเป็นฝนตกชุกทางแถบภาคใต้ในฝั่งอันดามัน      ทะเลในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 4 ฝั่งด้วยกัน คือ ฝั่งอันดามัน, ฝั่งอ่าวไทยตอนบน, ฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง, ฝั่งตะวันออก ซึ่งถ้าเราอยากไปทะเลในฝั่งที่ต้องการ เราสามารถแบ่งตามเดือนได้ดังนี้มกราคม – กุมภาพันธ์

      ช่วงต้นปีแบบนี้มีมักพัดมา ทำให้เกิดความเหนาวเย็นช่วงตอนเหนือของประเทศไทยจนถึงตอนกลาง สำหรับฝั่งทะเลทางแถบอันดามัน ทะเลค่อนข้างสงบ ไม่มีคลื่นลมแรง ส่วนฝั่งอ่าวไทยอาจถือว่าเป็นช่วงที่ดีมาก คลื่นลมสงบ เหมาะกับการดำน้ำ ดูปะการังมีนาคม - เมษายน

      เป็นช่วงที่ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือเริ่มน้อยลง เรียกว่าเป็นเดือนที่สามารถท่องเที่ยวทางทะเลได้ทุกพื้นที่ของประเทศไทยเพราะประเทศไทยเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนแบบเต็มตัว ผู้คนทั้งในประเทศและชาวต่างชาติมักนิยมเที่ยวกันในช่วงเวลานี้ เรียกได้ว่าเป็นช่วง High Season ที่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมาย เป็นช่วงที่ทะเลสวย น้ำใส ท้องฟ้าปลอดโปร่ง อากาศกำลังดี ในช่วงกลางเดือนฝั่งอ่าวไทยอาจจะมีร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านทางอ่าวไทยตอนล่าง ทำให้มีฝนตกประปราย และมีคลื่นลมในทะเลบ้างเพียงเล็กน้อย แต่ไม่มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวพฤษภาคม - ตุลาคม

      เดือนนี้เริ่มมีลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ พัดเข้ามาทางฝั่งทะเลอันดามัน ในช่วงต้นเดือน – กลางเดือน อาจเจอคลื่นสูงบ้างในบางวัน ควรงดท่องเที่ยวในทะเลแถบนี้ เนื่องจากร่องความกดอากาศต่ำก็เริ่มเคลื่อนตัวจากประเทศจีนตอนใต้ ลงมายังภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ทำให้ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีลมกรรโชกแรง และมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ส่วนในฝั่งอ่าวไทยยังสามารถท่องเที่ยวได้ ทะเลที่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงนี้ได้ เช่น  เกาะเต่า เกาะนางยวน เกาะสมุย เกาะล้าน เกาะเสม็ดพฤศจิกายน – ธันวาคม

      อิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้หมดไปแล้ว แต่อาจยังมีลมพัดผ่านมา ซึ่งทำให้เกิดคลื่นสูง 1-2 เมตร เป็นช่วงๆ ส่วนพายุหมุนเขตร้อน ยังคงมีผลต่ออ่าวไทยตอนล่างอยู่บ้าง ในช่วงนี้จะมีลมมรสุมตะวันตกเฉียงเหนือจะเริ่มพัดจากจีนลงมาไทย อาจมีลมเย็นๆพัดผ่านมาบ้างแต่ไม่กระทบต่อการท่องเที่ยวทางทะเล ทางฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง และล่าง ควรงดเที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ไปก่อน

      ส่วนเดือนธันวาคม สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฝั่งทะเล โดยเฉพาะทางฝั่งทะเลอันดามันทั้งเหนือ และใต้ และอ่าวไทยตอนบน เป็นช่วงที่ทะเลสงบ อากาศดี แต่ในฝั่งอ่าวไทยตอนกลางและล่าง ยังสามารถไปท่องเที่ยวได้แต่ควรเช็ตสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง      หากเจอธงที่ปักอยู่ตามชายหาด นั่นคือสัญลักษณ์หนึ่งที่เป็นสัญญาณเตือนนักท่องเที่ยวที่จะมาเล่นทะเลในบริเวณนั้นๆ

ธงสีแดง หมายถึง พื้นที่อันตราย ไม่ควรลงเล่นน้ำ หรือห้ามลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด

ธงสีเหลือง หมายถึง ให้ระวังระวังในการลงเล่นน้ำบริเวณนี้ ควรสวมเสื้อชูชีพหรือห่วงยาง

ธงสีเขียว หมายถึง พื้นที่นี้ปลอดภัย สามารถลงเล่นน้ำได้ปกติ      อย่างไรก็ตามเรื่องสภาพอากาศเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ เพราะบางครั้งอาจจะมีพายุฝนหรือเหตุการณ์ภัยธรรมชาติเข้ามาแบบกระทันหัน หากมีประกาศแจ้งเตือนเกี่ยวกับสภาพอากาศ เช่น ฝนตก มีพายุ ลมกะโชกแรง ควรตรวจเช็คให้พร้อมเพื่อความปลอดภัยก่อนออกเดินทางที่มา : ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออกX