!-- AdAsia Headcode -->

BURNOUT SYNDROME ภาวะหมดไฟ เครียดเกินไป จนหมดใจในการทำงาน

23 กันยายน 2565, 15:43น.


      หลายคนอาจตั้งคำถามกับตัวเองว่า อาการเบื่อหน่าย เครียด หมดกำลังใจ จนซึมเศร้าแบบนี้ เรากำลังเป็นโรคซึมเศร้าอยู่รึเปล่า? แม้อาการที่ว่ามาจะคล้ายกัน แต่จริงๆแล้วคุณอาจอยู่ในภาวะ BURNOUT SYNDROME หรือ ภาวะหมดไฟจากการทำงาน

      BURNOUT SYNDROME หรือ ภาวะหมดไฟจากการทำงาน เป็นภาวะการเปลี่ยนแปลงด้านจิตใจที่เกิดจากความเครียดจากการทำงาน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มากจากรูปแบบการทำงานและการใช้ชีวิต เช่น ภาระงานหนัก ทำงานที่ไม่ถนัด ต้องทำในเวลาเร่งรีบ โดนต่อว่าจนหมดกำลังใจ ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ไม่ได้ออกไปท่องเที่ยวพักผ่อน ต้องใช้ชีวิตคนเดียวลำพังโดยไม่มีใครให้ปรึกษา อาจพบว่าตนเองไม่เหมาะสมกับงานดังกล่าว รู้สึกเหนื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจ ส่งผลให้เกิดอารมณ์เบื่อหน่าย สูญเสียพลังงาน หมดแรงจูงใจ ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานต่ำลง ชีวิตไม่ค่อยมีความสุข และอาจกลายเป็นคนที่สูญเสียความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกล้มเหลวในชีวิต ซึ่งหากสะสมความรู้สึกนี้ไว้ นานวันเข้าอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคซึมเศร้าได้

      กลุ่มอาการ BURNOUT SYNDROME สามารถเกิดได้ทุกวัย ทุกเพศ อย่างเช่นคนที่มีลักษณะนิสัยจริงจังเกินไป ไม่มีความยืดหยุ่นให้กับชีวิต ยึดติดในความสมบูรณ์แบบ ไม่ปล่อยวาง ส่วนใหญ่จะมีความคาดหวังในอนาคตของตัวเองสูง ต้องเก่งที่สุด ดีที่สุด พยายามควบคุมทุกอย่างให้เป็นไปตามต้องการของตัวเอง เมื่อถึงจุดที่ผิดพลาด เกิดความล้มเหลว จากคนที่มั่นใจในตัวเองเกินร้อยก็สามารถเกิดภาวะหมดไฟได้เช่นกัน

      หากคุณเริ่มมีอาหารเหล่านี้ แสดงว่าคุณกำลังตกอยู่ในภาวะ BURNOUT SYNDROME เข้าแล้ว แม้ภาวะนี้จะไม่ส่งผลรุนแรงต่อร่างกาย แต่ถ้าหากปล่อยไว้นานอาจส่งผลต่อสภาพจิตใจทำให้การใช้ชีวิตส่วนตัวและการทำงานของคุณเกิดความยุ่งเหยิงได้

วิธีแก้อาการ BURNOUT SYNDROME มีอะไรบ้างมาดูกัน

1. พักผ่อนร่างกายและจิตใจ ดูแลตัวเองให้มากขึ้น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

2. ทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

3. หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้คิดมาก ลดความเครียดลง หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง วาดรูป ถ่ายรูป ออกไปท่องเที่ยว

4. จัดลำดับความสำคัญให้กับชีวิต ปรับทัศนคติในการทำงานใหม่ โฟกัสงานตามลำดับความสำคัญ ปล่อยวาง ไม่ยึดติดจนเกินไป

5. เปิดใจคุยกับคนรอบตัว หากคุณยังมีอาการของภาวะ BURNOUT SYNDROME อยู่ การขอคำปรึกษาและคุยกับใครสักคน เป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณสบายใจและลดความเครียดลงได้

      อย่างไรก็ตามแม้ภาวะหมดไฟในการทำงานจะจัดอยู่อาการไม่รุนแรงถึงขึ้นโรคซึมเศร้า เพียงแต่เป็นอาการเบื่อหน่ายกับการที่ใช้ชีวิตอยู่ในรูปแบบเดิมๆ หมดแรงจูงใจที่จะทำสิ่งต่างๆ ขาดความสุขในชีวิต ซึ่งอาการเหล่านี้หมดไปหากคุณได้ลุกขึ้นมาจัดการกับความคิดตัวเองใหม่ เลิกกดดันตัวเองและปล่อยให้ตัวเองได้เป็นอิสระทางความคิดมากขึ้น แต่ถ้าหากคุณยังรู้สึกท้อแท้ ผิดหวัง ไม่สามารถจัดการกับความเศร้าได้และมีแนวโน้มที่รุนแรงขึ้น นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคซึมเศร้า ดังนั้นควรรีบพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาโดยเร็ว อย่าปล่อยให้ความรู้สึกนั้นกลืนกินตัวตนของคุณไป