ทส.เชิญชวนซ่อมบำรุงรถที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป โดยให้บริการตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ฟรี และลดค่าเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ค่าอะไหล่ และค่าแรง จนถึงวันที่ 28 ก.พ. 65

06 มกราคม 2565, 10:13น.


     นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า จากการที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)โดย คพ.ได้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดยสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย จัดกิจกรรม "คลินิกรถ ลดฝุ่น PM2.5" เป็นโครงการที่ผู้ประกอบการรถยนต์ให้บริการผ่านศูนย์บริการของรถยนต์แต่ละยี่ห้อ โดยให้บริการตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ฟรี บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และลดค่าน้ำมันเครื่อง ค่าอะไหล่ และค่าแรงเป็นพิเศษ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ลดค่าใช้จ่าย ในการซ่อมบำรุงและดูแลรถยนต์ ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไป และเพื่อป้องกันการเกิดฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดจากการใช้รถยนต์เก่า ซึ่งโครงการดังกล่าวได้ดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2564



     นายอรรถพล กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีผู้ประกอบการจำนวน 10 ราย ที่จัดกิจกรรมไปถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 ประกอบด้วย TOYOTA, ISUZU, MITSUBISHI, NISSAN, MAZDA, FORD, HONDA, MG, SUZUKI และ HINO การดูแลซ่อมบำรุงเครื่องยนต์และการเปลี่ยนอะไหล่จะช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น และการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนดจะช่วยลดการเกิดฝุ่นละอองได้ประมาณ 25% จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนใช้โอกาสนี้ในการนำรถยนต์มาตรวจสภาพตามศูนย์บริการต่าง ๆ ของผู้ให้บริการที่เข้าร่วมโครงการ ช่วยกันลดมลพิษ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการลดปัญหาฝุ่น PM2.5


ที่มาจาก : กรมควบคุมมลพิษ
X