ไก่ กับไข่ ใครเกิดก่อน !!!!

26 กุมภาพันธ์ 2558, 13:16น.


เริ่มมีการส่งต่อในโลกออนไลน์อีกครั้ง  สำหรับ ปัญหาโลกแตกที่ถามว่า “ ไก่กับไข่” ใครเกิดก่อนกัน  นักวิทยาศาสตร์ อังกฤษระบุว่า “Scientists finally concluded that the chicken came first , not the egg, because the protein which makes egg shells is only produced by hens.” แปลเป็นภาษาไทยก็คือ “นักวิทยาศาสตร์ได้ข้อสรุปปัญหาโลกแตกดังกล่าวแล้วว่า โปรตีนที่สร้างเปลือกไข่นั้น มีไก่เท่านั้นที่ผลิตออกมาได้” สรุปแล้วต้องมี“ไก่” ถึงจะมี “ไข่”





ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัย Sheffield และ Warwick ค้นพบว่า โปรตีนที่ชื่อ ovocledidin-17 หรือตัวย่อ OC-17 เป็นสิ่งจำเป็นในการเริ่มต้นและเร่งขบวนการตกผลึกของเปลือกไข่ให้แข็ง เพื่อใช้เป็นบ้านของลูกเจี๊ยบที่จะค่อยๆ พัฒนาการจากไข่แดงและไข่ขาวและโปรตีน OC-17 ก็พบเฉพาะในรังไข่ของไก่เท่านั้น การค้นพบนี้ จึงสรุปว่าไก่เกิดก่อน เพราะต้องมีแม่ไก่ที่มีสาร OC-17 ในรังไข่ก่อน แม่ไก่ถึงจะออกไข่ได้





 โดยคำตอบนี้ มีการเฉลย มาตั้งแต่ปี 2553 





 





http://www.heraldsun.com.au/archive/news/british-scientists-say-chicken-came-before-the-egg/story-e6frf7m6-1225891801130



 



DJ: บุษบง บุษปวณิช

X