กระทรวงการต่างประเทศ ร่วมกับสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล ปรับระบบลงทะเบียนสำหรับผู้ที่ประสงค์เดินทางเข้าไทย จากระบบ COE (Certificate of entry) เป็นระบบ “Thailand Pass” ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 64 เพื่อลดขั้นตอนด้านเอกสาร อำนวยความสะดวกในการเดินทาง พร้อมรับเปิดประเทศ ทั้งในรูปแบบของ Test and go / Sandbox / และแบบ AQ
โดยเว็บไซต์ Thailand Pass (tp.consular.go.th) ได้ระบุในหน้าเว็บไซต์ว่า จะเปิดลงทะเบียนเพื่อขอรับเอกสารรับรองการเดินทางเข้าประเทศแบบอิเล็กทรอนิกส์ (Thailand Pass QR code) ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ผู้เดินทางควรลงทะเบียนขอรับ Thailand Pass QR code ล่วงหน้า อย่างน้อย 7 วันก่อนวันที่ออกเดินทาง
ส่วนผู้ที่ได้รับ COE แล้วและจะเดินทางเข้าประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 64 เป็นต้นไป สามารถใช้ COE ฉบับเดิมเพื่อเดินทางเข้าประเทศไทยได้ โดยสามารถดาวน์โหลด COE ที่ระบุเงื่อนไขการเข้าประเทศตามข้อกำหนดใหม่ได้ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ coethailand.mfa.go.th หรือ link ดาวน์โหลดเอกสารในอีเมลที่แจ้งผลการอนุมัติ COE