จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
844
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/109568
COPY
หมอเด็ก แนะผู้ปกครองสังเกตอาการเด็กหลังการฉีดวัคซีนโควิด-19 อาจส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบได้
844
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/109568
COPY
08 ตุลาคม 2564, 09:48น.
Flash News
กรมการแพทย์ โดยสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เปิดเผยว่า
การเกิดกล้ามเนื้อหัวใจและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ อาการโดยร่วมคือ เจ็บหน้าอก หายใจลำบาก เหนื่อยง่าย ใจสั่น เป็นลม หากมีอาการดังกล่าวภายใน 1 สัปดาห์ หลังได้รับวัคซีน ควรรีบพบแพทย์ทันที
นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า โรคกล้ามเนื้อหัวใจและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบมีความเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 มีโอกาสเกิดขึ้นได้ ความเสี่ยงหลังเข้ารับการฉีดวัคซีนพบได้น้อยมาก แต่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ อาการของภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ได้แก่ เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก หายใจเหนื่อยหรือเจ็บเวลาหายใจ ใจสั่น เป็นลม ผู้ที่ได้รับวัคซีนชนิด mRNA ควรสังเกตอาการตนเอง
หากมีอาการเหล่านี้ (ภายใน1 สัปดาห์ ภายหลังฉีด 1 สัปดาห์) ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงนี้ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาหรือการพักผ่อน
นายแพทย์อดิศัย ภัตตาตั้ง ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวเพิ่มเติมว่า โรคกล้ามเนื้อหัวใจและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบที่เกิดจากวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA มักพบในเข็มที่ 2 มากกว่า เข็มที่ 1 พบว่าเพศชายที่มีอายุ 12-17 ปี จะมีอัตราการเกิดสูงสุด รองลงมาในช่วงอายุ 18-24 ปี ยังไม่มีพบในผู้สูงอายุ การวินิจฉัย โดยการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เอกเรย์ปอด และการตรวจเลือดดูโปรตีนของกล้ามเนื้อหัวใจ ถ้าสงสัยกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบแนะนำให้ปรึกษากุมารแพทย์โรคหัวใจเพื่อประเมินการทำงานของหัวใจ
แนวทางการรักษาแบบประคับประคองด้วยการใช้ยา เช่น ยาต้านการอักเสบ ยาสเตียรอยด์ ผู้ป่วยหายเป็นปกติได้เกือบทั้งหมด การรับวัคซีนยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะประโยชน์ที่ได้รับจากฉีดวัคซีนมีมากกว่า
ความเสี่ยงต่ำของกล้ามเนื้อหัวใจตาย วัคซีนมีประสิทธิภาพมากในการป้องกันการเสียชีวิตและโรคต่างๆ รวมถึงการป้องกันไวรัสชนิดใหม่ที่อันตรายกว่า ทั้งนี้หากได้รับวัคซีนโควิด 19 แล้ว ยังคงต้องปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดในการสวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่างและหมั่นล้างมือ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา 'ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย' ฉบับที่ 4
22 พฤษภาคม 2568, 20:10น.
...
DMT ให้ใจ ห่วงใยสังคม ปีที่ 16
22 พฤษภาคม 2568, 16:43น.
...
ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา 'ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย' ฉบับที่ 3
22 พฤษภาคม 2568, 16:17น.
...
ข่าวทั้งหมด
X