จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
1864
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/108753
COPY
ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เตือนอย่าแชร์! 'พายุ 2 ลูกจ่อถล่มประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 20 - 26 ก.ย. นี้' เป็นข้อมูลเท็จ
1864
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/108753
COPY
20 กันยายน 2564, 15:56น.
Flash News
ตามที่ได้มีคลิปวิดีโอแจ้งเตือนสภาพอากาศเกี่ยวกับเรื่อง พายุ 2 ลูกจ่อถล่มประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 20 - 26 ก.ย. นี้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ
จากคลิปวิดีโอที่ออกมาเตือนประชนเกี่ยวกับสภาพอากาศประเทศไทย ซึ่งระบุว่ามีพายุ 2 ลูกจ่อถล่มประเทศไทย จะทำให้เกิดฝนตกหนักมาก ตั้งแต่วันที่ 20 - 26 ก.ย. นี้
ทางกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า จากข้อมูลผลการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 20 - 27 กันยายน ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนหนักบางพื้นที่ ซึ่งอาจจะแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรก 20 - 23 กันยายน 2564 ฝนที่ตกหนักเกิดขึ้นเนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคอีสานและกลาง และช่วงที่ 24 - 28 กันยายน 2564 เกิดจากอิทธิพลของร่องมรสุมที่พาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
ประกอบกับในช่วงดังกล่าวคาดว่าจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง และเคลื่อนตัวเข้าสู่ใกล้ชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ซึ่งจะส่งผลทำให้ประเทศไทยโดยเฉพาะภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง (รวมกทม. และปริมณฑล) ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักต่อเนื่อง
แต่ทั้งนี้หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงดังกล่าว จะแรงขึ้นเป็นพายุได้หรือไม่ ยังต้องติดตามเป็นระยะ ๆ เนื่องจากยังมีปัจจัยและสิ่งแวดล้อมที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลง แต่ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณการก่อตัวพายุใกล้บริเวณบ้านเรา ยังคงต้องติดตามข่าวพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด
โดยช่วงวันที่ 19 - 25 ก.ย. 64 ขอให้ประชาชน ที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อมิให้เกิดความสับสน และตื่นตระหนกขึ้นในสังคม หากมีสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพื่อเติมสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์
www.tmd.go.th
โทรสายด่วน 1182
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผู้บริหารบางจากฯ ร่วมเวทีเสวนาในระดับภูมิภาค APPEC 2025 เน้นความร่วมมือด้านตลาดคาร์บอนและน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยั่งยืน (SAF)
12 กันยายน 2568, 15:34น.
...
กฟผ. ร่วมเป็นเจ้าภาพสุดยอดงานประชุมและนิทรรศการด้านพลังงาน Enlit Asia 2025
11 กันยายน 2568, 16:11น.
...
MEA x DDPM แนะนำ 5 วิธีใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างถูกต้อง ลดเสี่ยงอัคคีภัยในที่พักอาศัย
11 กันยายน 2568, 15:16น.
...
ข่าวทั้งหมด
X