16 ก.ย. นี้ สปสช. แจก ATK 8.5 ล้านชุด ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง

11 กันยายน 2564, 10:00น.


          นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ตามที่ สปสช. กำหนดกระจายชุดตรวจ แอนติเจน เทสต์ คิท” (Antigen Test Kit : ATK) จำนวน 8.5 ล้านชุด ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจโควิดด้วยตนเอง เริ่มแจกวันที่ 16 กันยายน 2564 เบื้องต้นจะกระจาย ATK จำนวน 8,195,600 ชุดก่อน และสำรองที่ส่วนกลาง 304,400 ชุด มีหน่วยบริการและหน่วยงานต่างๆ ที่ร่วมกระจายแจก ATK ให้กับประชาชน อาทิ โรงพยาบาล รพ.สต. ศูนย์บริการสาธารณสุข คลินิกเอกชนและร้านยาที่เข้าร่วมโครงการ ส่งข้อมูลจำนวนขอรับชุดตรวจ ATK มายัง สปสช. แล้วจำนวน 5,505,805 ชุด




 


           ทั้งนี้ แยกเป็นข้อมูลจากพื้นที่ 12 เขตทั่วประเทศ (ยกเว้น กทม.) ขอรับการจัดสรร ATK จำนวน 5,261,455 ชุด หรือร้อยละ 97 ของแผนการจัดสรร ATK และพื้นที่ กทม. มีหน่วยงานและหน่วยบริการขอรับการจัดสรรแล้ว 244,350 ชุด หรือร้อยละ 10 ของแผนการจัดสรร ATK ขณะที่หน่วยบริการสังกัดกรมอนามัย เพื่อกระจายที่ตลาด (ไม่ซ้ำกับ กทม.) ได้ยืนยันขอรับการจัดสรรแล้ว 400,000 ชุด หรือร้อยละ 100

          ในส่วนของ กทม. ผศ.ภญ.ยุพดี ศิริสินสุข รองเลขาธิการ สปสช. ได้หารือกับกรุงเทพมหานคร และ สปสช.เขต 13 กทม.แล้ว เบื้องต้นจะมีการจัดสรร ATK ตามกลุ่มประชากรและกลุ่มผู้ให้บริการ ดังนี้ กลุ่มตลาดจำนวน 410,000 ชุด กลุ่มขนส่งสาธารณะจำนวน 440,000 ชุด กลุ่มร้านเสริมสวยจำนวน 20,000 ชุด กลุ่มร้านนวด สปา จำนวน 56,000 ชุด กลุ่มครู อาจารย์ จำนวน 300,000 ชุด และกลุ่มชุมชนจำนวน 420,000 ชุด

          สำหรับการติดตามความคืบหน้าการกระจาย ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด และผลตรวจนั้น สปสช.ได้ประสานความร่วมมือกับธนาคารกรุงไทยพัฒนาการรายงานระบบเรียลไทม์ (Real-time system) ผ่าน Dashboard รวมถึงการรายงานนำผู้ที่ผลตรวจเป็นบวกเข้าสู่การดูแลทั้งในระบบการดูแลผู้ติดเชื้อที่บ้าน (Home Isolation) กรณีจังหวัดนั้นมีการจัดระบบดูแลผู้ติดเชื้อที่บ้าน หรือเข้าสู่ระบบการรักษาตามมาตรฐาน หากจังหวัดนั้นยังไม่ได้จัดระบบดูแลผู้ติดเชื้อโควิดที่บ้าน


วิดิโอแนะนำการใช้ ATK ตรวจโควิดด้วยตนเอง : https://www.youtube.com/embed/Zla2ILGeYvQ

ขั้นตอนการขอรับ ATK : https://www.nhso.go.th/news/3262

 
X