สปสช.เร่งจัดหาและกระจายชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ให้ ปชช.กลุ่มเสี่ยงตรวจเองฟรีเพิ่ม หลังพบประสิทธิภาพใช้งานได้ดี มีพลาด 3 % จาก 5 หมื่นคน

23 กรกฎาคม 2564, 13:10น.


          นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยหลัง สธ.มีนโยบายให้นำชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) มาใช้ในประชาชน เพื่อบริการตรวจรวดเร็วมากขึ้น สปสช.จึงร่วมกับ กทม. นำชุดตรวจลงไปใช้ในชุมชน ดำเนินงานรวม 2 สัปดาห์ ตรวจแล้วถึง 50,000 คน พบว่าร้อยละ 10 มีผลเป็นบวก

          เมื่อตรวจสอบความผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับการตรวจมาตรฐานมีเพียงร้อยละ 3 ถือว่าสามารถใช้ได้ผลดี จึงขยายชุดตรวจไปยังประชาชนในกลุ่มเสี่ยงให้ตรวจเองเพิ่มขึ้น โดยอยู่ในขั้นตอนการจัดหาและกระจายชุดตรวจ พร้อมวางแนวทางกรณีตรวจพบติดเชื้อเข้ารับการรักษาในระบบดูแลตัวเองที่บ้าน (Home Isolation) หรือดูแลในชุมชน (Community Isolation) ให้สามารถติดตามอาการได้

หากอาการพัฒนารุนแรงขึ้นให้นำเข้าระบบรักษาพยาบาลต่อไปได้

          ขณะนี้การรับชุดตรวจ ATK สามารถขอรับได้ที่คลินิกชุมชนอบอุ่นกว่า 200 แห่ง หรือ 69 ศูนย์บริการสาธารณสุข ในพื้นที่ กทม. ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำความเข้าใจกับ รพ.ชุมชน และ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.)



ดูรายชื่อชุดทดสอบได้ที่เว็บไซต์ของ อย. : https://www.fda.moph.go.th/.../Site.../test_kit_covid19.aspx



คลิปแนวทางการใช้ Antigen Test Kit ในการตรวจคัดกรองการติดเชื้อโควิด 19 ด้วยตัวเอง



X