จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
15409
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/103477
COPY
แพทย์เผย ข้อปฏิบัติสำหรับผู้ป่วย 'โรคความดันโลหิตสูง' กับการฉีดวัคซีนโควิด-19
15409
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/103477
COPY
27 พฤษภาคม 2564, 13:57น.
Flash News
ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ
แนะนำการเตรียมตัวสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ที่ไม่มีโรคแทรกซ้อน เช่น โรคหัวใจร่วมด้วย โดยมีข้อปฏิบัติ ดังนี้
- ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 จะต้องควบคุมความดันให้ไม่เกิน 140 มม.ปรอท
- หากมีโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว เช่น กลุ่มผู้สูงอายุ ต้องมีการทานยาสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ หากมีความดันโลหิตสูงเกินกว่าปกติจะต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์
- หลังฉีดเรียบร้อยแล้วภายใน 2 - 4 ชม. ไม่ควรทำกิจกรรมอะไร เพื่อให้วัคซีนได้ทำงานอย่างเต็มที่
- สามารถทานยาประจำโรคได้ปกติ เว้นแต่จะมีการทานยาต้านเกล็ดเลือด หรือยาละลายลิ่มเลือด จะต้องมีการแจ้งแพทย์ทันที เพราะอาจมีผลข้างเคียง คือ เลือดออกในกล้ามเนื้อตรงจุดที่ฉีดยา โดยมีลักษณะการบวม หรือช้ำเลือด
ทั้งนี้ ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ไม่ควรหยุดทานยาเพื่อฉีดวัคซีน เว้นแต่กรณีที่แพทย์แนะนำให้หยุดยาชั่วคราว เพื่อให้ผลลัพธ์ของวัคซีนแม่นยำขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
1 มิถุนายน 2569 เป็นต้นไป รฟม. พร้อมให้บริการอาคารจอดรถทุกแห่งของ MRT สายสีน้ำเงิน - ม่วง ด้วยระบบ MRTA Smart Parking เต็มรูปแบบ ยกเลิกการใช้บัตร MRT และ MRT Plus สำหรับเข้า - ออกอาคารจอดรถ
วันนี้, 15:37น.
...
บางจากฯ หนุน “วันผึ้งโลก ครั้งที่ 5” รณรงค์อนุรักษ์ธรรมชาติและยกระดับเศรษฐกิจสีเขียวชุมชนบางน้ำผึ้งสู่สากล
วันนี้, 15:19น.
...
กปภ.ปลูกป่าเพื่อแผ่นดิน สืบสานพระราชปณิธานในหลวง รัชกาลที่ 9 ฟื้นผืนป่าต้นน้ำน่าน สู้วิกฤตโลกร้อนและภัยแล้งอย่างยั่งยืน
วันนี้, 15:11น.
...
ข่าวทั้งหมด
X