จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
9940
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/103297
COPY
หมอยง เผย 'ข้อห้ามและข้อปฏิบัติ' สำหรับผู้ที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19
9940
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/103297
COPY
24 พฤษภาคม 2564, 13:20น.
Flash News
นพ.ยง ภู่วรวรรณ
โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Yong Poovorawan
ว่ามีคำถามเข้ามามากจริง ๆ จะรับวัคซีนได้ไหม ขอชี้แจงว่า ข้อห้ามสำหรับผู้ที่ไม่ควรรับวัคซีน
- ผู้ที่รับวัคซีนแล้วแพ้วัคซีนอย่างรุนแรง ถึงขั้นช็อก (Anaphylaxis) วัคซีนนี้เป็นวัคซีนใหม่ ถ้าให้เข็มแรกแล้วแพ้รุนแรง เข็ม 2 ให้ไม่ได้แน่นอน ต้องเปลี่ยนชนิดวัคซีน
- ในทางปฏิบัติก็คงเป็นการยากพอสมควรที่แพ้ส่วนผสมในวัคซีน วัคซีนทั้งหลายขณะนี้ไม่มียาปฏิชีวนะ ไม่มีส่วนผสมของไข่
- ผู้ที่แพ้ยา อาหาร หรือภูมิแพ้ต่างๆ ไม่ได้เป็นข้อห้ามแต่อย่างใด
- ผู้ป่วยวิกฤต ผู้ป่วยที่อยู่ในระยะสุดท้ายของโรค ให้เลื่อนไปก่อน
- กินยาประจำสามารถให้วัคซีนได้ เช่นเดียวกับการให้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ไม่มีความจำเป็นต้องงดยาก่อนฉีดวัคซีน
- เบาหวาน ความดัน สามารถฉีดวัคซีนได้ ยกเว้นความดันที่ไม่สามารถควบคุมได้ เบาหวานที่ยังควบคุมไม่ได้มีน้ำตาลสูงมาก
- โรคประจำตัว โรคพันธุกรรมต่างๆ เช่น ธาลัสซีเมีย ไม่ได้เป็นข้อห้าม
- การกินยากดภูมิต้านทาน ไม่ได้เป็นข้อห้าม แต่ให้รู้ว่าถ้าฉีดวัคซีนภูมิต้านทานจะขึ้นได้ไม่ดี ถ้าจะหยุดยาก่อนควรปรึกษาแพทย์
- ผู้ป่วย HIV สามารถฉีดได้ ยกเว้นว่ากำลังมีอาการ หรือ cd4 น้อยกว่า 200 ก็ควรจะรักษาเสียก่อน ให้ทุกอย่างดีขึ้นแล้วรีบฉีดวัคซีน
- ผู้ที่กินยาละลายลิ่มเลือด ให้กินต่อไป แต่หลังฉีดวัคซีนจะต้องกดรอยฉีดให้นาน 5-10 นาทีเพื่อป้องกันเลือดออกง่าย
- หากใครทานกาแฟอยู่เป็นประจำทุกวัน ก็ทานไป ถ้าคนที่ทานประจำ ร่างกายปรับตัวได้อยู่แล้ว ไม่ได้มีข้อบ่งชี้ว่า ผู้ที่ทานกาแฟเป็นประจำทุกวันต้องหยุดกาแฟ ถ้าใครทานนาน ๆ ครั้ง
ไม่ควรทานกาแฟวันที่ฉีดวัคซีน หรือใครไม่ทานก็ไม่ควรทานวันฉีดวัคซีน เพราะจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว และบีบเส้นเลือด ความดันจะขึ้นสูง
- ผู้ที่ทานยาบีบเส้นเลือด เช่น ยารักษาปวดหัวไมเกรน ถ้าหยุดได้ก็ควรจะต้องหยุด ถ้าปวดหัววันนั้นและหยุดไม่ได้ ก็เลื่อนวันฉีดออกไป
- วันฉีดวัคซีนไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ รับประทานอาหารให้เต็มที่แบบปกติ แต่ก็ไม่ถึงกับกินน้ำหลาย ๆ ลิตร ให้มั่นใจว่าร่างกายเราไม่ได้ขาดน้ำ
ทั้งนี้ การเตรียมตัวฉีดวัคซีน พักผ่อนให้พอ ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น ผ่อนคลาย หลายคนกลัว ความดันก็พุ่งสูง หลังฉีดมีการเป็นลมได้ เหมือนกับที่เราพบบ่อยกับการเจาะเลือด การเป็นลมดังกล่าวไม่ได้เกิดจากการแพ้ยาฉีดแต่อย่างใด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดผลสำรวจนิสิตนักศึกษา 8 วิชาชีพสุขภาพ ยังใช้ "บุหรี่ไฟฟ้า" 2.33% เสพติดนิโคตินรุนแรง 51.3% เคยเลิกบุหรี่ 68.5% พบ "เพื่อน กลิ่น รส" ปัจจัยสำคัญในการสูบ ชี้ 88% เห็นด้วยว่าบุคลากรสุขภาพควรเป็นต้นแบบไม่สูบบุหรี่
วันนี้, 18:16น.
...
ทางพิเศษ ฟรี! 3 สาย วันที่ 10 – 11 กรกฎาคม 2568
วันนี้, 16:26น.
...
ใครอยากมาตั้งแถวใหม่กับ PEA VOLTA ยกมือขึ้น โปรโมชันพิเศษ ลดแรง กระชากใจ ตลอดเดือน กรกฎาคม - สิงหาคม 2568
วันนี้, 15:31น.
...
ข่าวทั้งหมด
X