จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
1989
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/101350
COPY
'โรงพยาบาลสนาม' มีความสำคัญต่อพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างไร ?
1989
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/101350
COPY
16 เมษายน 2564, 07:32น.
Flash News
การระบาดโควิด-19 รอบนี้มีการพูดถึงเรื่อง 'โรงพยาบาลสนาม' มากขึ้น ซึ่งการเตรียมโรงพยาบาลสนามไม่ใช่เป็นโรงพยาบาลที่จะเกิดขึ้นได้ในเวลาสั้น ๆ จะต้องมีการจัดตั้งตามหลักวิชาการทางการแพทย์ ทั้งในกระบวนการ และระบบที่ต้องทำเต็มรูปแบบ โดยจะใช้พื้นที่บางพื้นที่ที่มีอยู่แล้วปรับระบบ ปรับกระบวนการต่าง ๆ ในการทำหน้าที่เป็นโรงพยาบาลสนาม
ซึ่งโรงพยาบาลสนามมีความสำคัญ ดังมีรายละเอียดต่อไปนี้
1. หากพื้นที่ใดมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีโรงพยาบาลสนาม เพื่อให้มีจำนวนเตียงเพียงพอที่จะรองรับผู้ป่วยและสามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างใกล้ชิด รวมทั้งให้โรงพยาบาลทั่วไปมีเตียงรองรับ ผู้ป่วยประเภทอื่น ๆ และหลีกเลี่ยงการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ร่วมกับผู้ป่วยประเภทอื่น ๆ เพื่อลดอัตราเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อเพิ่มขึ้น หรือควบคุมไม่ให้เชื้อแพร่กระจายออกนอกพื้นที่
2. หากทำการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลทั่วไป บุคลากรในโรงพยาบาลนั้นก็จะมีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ศักยภาพในการดูแลผู้ป่วยทั้งผู้ป่วยโควิด-19 และผู้ป่วยประเภทอื่น ๆ ลดลง
3. การจัดพื้นที่ที่มีระบบและมาตรการในการควบคุม เพื่อดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จะทำให้ดูแลผู้ป่วยได้ง่ายขึ้น เกิดความปลอดภัย และลดการแพร่กระจายเชื้อสู่ชุมชน
4. การมีโรงพยาบาลสนาม จะเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้ป่วยโควิด-19 โดยตรง เพราะโรงพยาบาลสนามไม่ได้รับดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการหนัก แต่จะดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่มาก และคอยสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน จะมีกระบวนการส่งต่อที่รวดเร็ว ซึ่งเป็นกระบวนการที่ปลอดภัย ไม่แพร่กระจายเชื้อ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษา ดูแลจากโรงพยาบาลที่มีศักยภาพโดยเร็วที่สุด
ทั้งนี้ ในการจัดตั้ง 'โรงพยาบาลสนาม' จะเป็นผลบวกต่อการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 และเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะกำกับ หรือยับยั้งไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยในส่วนของจังหวัดที่ไม่ใช่จังหวัดที่มีความเสี่ยงสูง มีคนไข้ไม่เยอะ ก็ไม่มีเหตุจำเป็นที่จะต้องตั้งโรงพยาบาลสนาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สธ.เผย "หวานปกติ = หวาน 50%" กระแสตอบรับแรง 3 เดือน คนไทยสั่งหวานน้อยเพิ่ม ขยายเข้าสู่ร้านเครื่องดื่มชงกว่า 30,000 สาขาทั่วประเทศ
วันนี้, 11:28น.
...
รฟม. ลงพื้นที่ตรวจติดตามการดำเนินงานลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม การก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน - ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก)
วันนี้, 10:38น.
...
PEA เร่งแก้ไขระบบไฟฟ้าขัดข้องในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี หลังพายุฝนและลมแรงทำเสาไฟฟ้าล้ม
วันนี้, 09:37น.
...
ข่าวทั้งหมด
X