ทันสถานการณ์โลกเวลา 06.30น.วันพฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

04 มีนาคม 2564, 06:24น.


คาดกลุ่มไม่พอใจมาตรการล็อกดาวน์ วางระเบิดศูนย์ตรวจโควิดในเนเธอร์แลนด์



          เกิดเหตุระเบิดใกล้ศูนย์ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในเมืองโบเวนคาร์สเปลของเนเธอร์แลนด์ แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวานนี้เวลา 06.55 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 12.55 น.ตามเวลาไทย ตำรวจ ระบุว่า มีผู้จงใจก่อเหตุดังกล่าว โดยเล็งเป้าหมายโจมตีศูนย์ตรวจหาเชื้อโควิด-19 คาดว่าผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มบุคคลที่มีความไม่พอใจต่อมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาลเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19



         เหตุการณ์ระเบิดเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วประเทศในวันที่ 17 มี.ค.64 ซึ่งจะถือเป็นการวัดการยอมรับของประชาชนต่อการจัดการวิกฤตการณ์โควิด-19 ของรัฐบาล



         เมื่อเดือน ม.ค.64 ศูนย์ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แห่งหนึ่งได้ถูกเผาทำลาย หลังจากที่รัฐบาลประกาศมาตรการเคอร์ฟิว



         รัฐบาลท้องถิ่นประกาศเคอร์ฟิวจากปลายเดือนม.ค.64จนถึงวันที่ 15 มี.ค.64 เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19



         นอกจากนี้มีประชาชนบางกลุ่มมีแนวคิดต่อต้านการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะชาวคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์แนวคิดอนุรักษ์นิยม รวมถึงชาวประมงกลุ่มหนึ่งในเมืองอูร์ค ทางภาคกลางประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดเหตุจลาจลต่อต้านมาตรการเคอร์ฟิวครั้งแรกเมื่อปลายเดือนม.ค.64



          เนเธอร์แลนด์เริ่มโครงการฉีดวัคซีนมาตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค.64 ประชาชนกว่า 1,300,000 คนจากทั้งหมด 17,000,000 คนเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้ว



ทลายเครือข่ายผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ปลอมในแอฟริกาใต้-จีน  



          องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ ตำรวจสากล (Interpol) เปิดเผยว่า ตำรวจในประเทศแอฟริกาใต้กับประเทศจีน ออกปฏิบัติการทลายเครือข่ายผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ปลอม โดยยึดของกลางได้รวมกันไม่น้อยกว่า 5,400 โดส และจับกุมผู้ต้องสงสัยได้อีก 84 คน



-การบุกเข้าตรวจค้นคลังสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองเจอร์มิสตัน รอบนอกโยฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ พบวัคซีน 400 ขวด เทียบเท่ากับปริมาณราวๆ 2,400 โดส พบหน้ากากอนามัยปลอม และจับกุมผู้ต้องสงสัย 4 คน เป็นชาวจีน 3 คนและชาวแซมเบีย 1 คน





-ส่วนในจีน ตำรวจประสบความสำเร็จในการระบุตัวเครือข่ายขายวัคซีนโควิด-19 ปลอม ในการสืบสวนที่ได้รับการสนับสนุนจากอินเตอร์โพล ซึ่งมีสมาชิก 194 ประเทศ ตำรวจได้เข้าตรวจค้นสถานที่ผลิตแห่งหนึ่งแต่ไม่มีการเปิดเผยแน่ชัดว่าโรงงานแห่งนี้อยู่ที่ใด สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ราว 80 คนและตรวจยึดวัคซีนปลอมมากกว่า 3,000 โดส จากที่เกิดเหตุ



          ย้อนไปเมื่อเดือน ก.พ. 64  จีนจับหัวหน้าขบวนการฉ้อโกงมูลค่าหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ขายน้ำเกลือผสมน้ำแร่ โดยแอบอ้างว่าเป็นวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาด้วย



          นายเยอร์เกน สตอก เลขาธิการใหญ่องค์การตำรวจสากล เตือนว่า แม้ปฏิบัติการของตำรวจในแอฟริกาใต้และจีนจะประสบความสำเร็จ แต่นี่เป็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น สำหรับกรณีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ขณะที่ สำนักงานยังได้รับรายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับความพยายามแจกวัคซีนปลอมและอุบายต่างๆ โดยมีเป้าหมายที่องค์กรสาธารณสุขทั้งหลาย ในนั้นรวมถึงบ้านพักคนชรา



          เมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน ตำรวจสากลเพิ่งออกประกาศเตือนตำรวจในชาติสมาชิกทั้ง 194 ประเทศ ให้เตรียมตัวรับมือกับเครือข่ายอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด-19 และออกคำแนะนำเรื่องการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ปลอม นอกจากนี้เตือนด้วยว่าปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนตัวไหนที่ได้รับการอนุมัติแล้วสามารถสั่งซื้อได้ทางออนไลน์ วัคซีนใดๆที่โฆษณาตามเว็บไซต์ต่างๆหรือเว็บไซต์ตลาดมืด เป็นสิ่งผิดกฎหมาย ไม่เคยผ่านการทดลองหรืออาจเป็นอันตราย



CR:BBC



ราวระเบียงมหาวิทยาลัยโบลิเวียพังถล่ม นักศึกษาตกตึก เสียชีวิต 7 เจ็บ 4



          นายลุยส์ อาร์เซ ประธานาธิบดีโบลิเวีย แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต และอยู่ระหว่างรอรายละเอียดของเหตุการณ์สลดใจ หลังจากราวระเบียงภายในมหาวิทยาลัย เอล อัลโต (University of El Alto) พังถล่ม ทำให้นักศึกษาจำนวนมากที่มารวมตัวกันเพื่อประท้วงเกี่ยวกับประเด็นการเงิน กระเด็นตกลงมาจากอาคาร ความสูง 4 ชั้น เนื่องจากแต่ละคนพยายามเข้าไปชุมนุมภายในห้อง ทำให้เกิดการยื้อกันไปมาและมีการยืนเบียดกันบริเวณรั้วเหล็กของราวระเบียงทำให้เกิดเหตุสลดใจขึ้น นักศึกษาพยายามช่วยดึงร่างเพื่อนที่ห้อยอยู่กลางอากาศขึ้นมาด้านบน พบว่ามีผู้เสียชีวิต 7 ราย ท่ามกลางเสียงกรีดร้องด้วยความตกใจของเพื่อนนักศึกษาที่เห็นเพื่อนตกตึกเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา และบาดเจ็บสาหัสอีก 4 คน



          ขณะเดียวกันมีการตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดนักศึกษาถึงได้รับอนุญาตให้รวมตัวกันเป็นจำนวนมากในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 



แผ่นดินไหวรุนแรงในกรีซ บาดเจ็บ 1 คน สะเทือนหลายประเทศ



         สถาบันธรณีพลศาสตร์เอเธนส์ ของกรีซ รายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.0 ทางตอนกลางของประเทศกรีซ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 12.16 น. วันที่ 3 มี.ค. 64 ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 22.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ขณะที่สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ รายงานว่าวัดแรงสั่นสะเทือนได้ขนาด 6.3 แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวยังรับรู้ได้ไปอีกหลายประเทศเพื่อนบ้าน เช่น แอลเบเนีย มาซิโดเนีย โคโซโว และมอนเตเนโกร



          รายงานระบุว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน จากสิ่งของตกใส่ แต่ยังไม่มีรายงานการบาดเจ็บรุนแรง ส่วนเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรายงานว่า มีโครงสร้างอาคารบางแห่งโดยเฉพาะอาคารเก่าได้รับความเสียหาย เช่น กำแพงถล่มหรือไม่ก็พบรอยแตกร้าว เป็นต้น



          แผ่นดินไหวเกิดขึ้นช่วงกลางวัน ทำให้ผู้คนจำนวนมากแตกตื่นหนีออกจากอาคารที่พักอาศัย คนที่ทำงานในอาคารสำนักงานลงมาอยู่ตามถนนในเมืองลาริสสาและไทร์นาวอส เมืองที่อยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว จากนั้นยังมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้ง ครั้งที่รุนแรงที่สุดวัดได้ขนาด 5.0



          เมื่อเดือน ต.ค.63 เกิดแผ่นดินไหวบนเกาะซามอสในทะเลอีเจี้ยนของกรีซ และชายฝั่งประเทศตุรกี พบว่ามีนักเรียนมัธยมปลาย 2 คนบนเกาะซามอส เสียชีวิต แต่ในตุรกีเสียชีวิต 75 ราย



ทหารข้ามเพศคนแรกในเกาหลีใต้ เสียชีวิตในบ้านพัก



          บยอน ฮีซู ทหารเกาหลีใต้ วัย 23 ปี  ที่ถูกปลดจากกองทัพ เพราะผ่าตัดแปลงเพศเป็นหญิง จนกลายเป็นประเด็นไปทั่วประเทศ เสียชีวิตภายในบ้านพัก หลังจากที่ บยอน ฮีซู  ขาดการติดต่อกับที่ปรึกษาของศูนย์สุขภาพจิตแห่งชาติ ซางดัง-กู ในจังหวัดกยองกี ที่เข้าปรึกษามาตลอด ตั้งแต่ 28 ก.พ.64 ทำให้เจ้าหน้าที่เป็นห่วงและโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินไปตรวจสอบที่บ้าน



          นายชิน จอง-วาน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเมืองชองจูทางตอนกลางของประเทศเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ไปตรวจบ้านพัก พบว่าเสียชีวิตแล้ว จากการตรวจสอบสภาพศพคาดว่าเสียชีวิตมาหลายวันแล้ว ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด



          เมื่อเดือน มี.ค. 60 บยอน ฮีซู เคยรับราชการในกองทัพบกเกาหลีใต้ ตำแหน่งจ่าสิบเอกหน้าที่พลขับรถถัง  จากนั้นเดือนพ.ย.62 เดินทางไปผ่าตัดแปลงเพศเป็นหญิงในต่างประเทศ ทำให้ถูกปลดออกจากกองทัพ เนื่องจาก มีความทุพพลภาพทางร่างกาย



          บยอน ฮีซู ยื่นฟ้องร้องต่อศาลเพื่อคัดค้านคำสั่งปลด และขอให้กองทัพรับเข้าทำงานเหมือนเดิมในฐานะทหารหญิง แต่คำร้องไม่ได้รับการพิจารณา เกาหลีใต้ห้ามบุคคลข้ามเพศเข้าปฏิบัติราชการในกองทัพ



          คดีของบยอน ฮีซู กลายเป็นข้อถกเถียงอย่างกว้างขวางในเกาหลีใต้ ในเรื่องการปฏิบัติต่อทหารข้ามเพศในกองทัพ บยอน ฮีซู เคยบอกกับผู้สื่อข่าวก่อนหน้านี้ว่า อยากแสดงให้ทุกคนเห็นว่าสามารถเป็นทหารที่ยอดเยี่ยม ผู้สามารถปกป้องประเทศได้ โดยไม่เกี่ยวว่าจะเป็นเพศอะไร



 

ข่าวทั้งหมด

X