รองผู้ว่าฯสมุทรสาคร รับฉีดวัคซีนโควิด-19 คนแรกของจังหวัด ตั้งเป้าฉีดให้ประชาชนร้อยละ 60

28 กุมภาพันธ์ 2564, 12:33น.


          การฉีดวัคซีนโควิด-19 ในจังหวัดสมุทรสาคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาที่โรงพยาบาลสมุทรสาครทันที หลังจากฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ที่สถาบันบำราศนราดูร โดยมาร่วมเปิดพิธีฉีดวัคซีนอย่างเป็นทางการ ที่ห้องประชุมพระนรราชจำนง ชั้น 7 โรงพยาบาลสมุทรสาคร พร้อมตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจทีมงานบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ที่ปฏิบัติงานอย่างหนักในระยะเวลากว่า 2 เดือน เพื่อควบคุม COVID-19 แม้ขณะนี้ตัวเลขผู้ติดในจังหวัดยังไม่นิ่ง แต่ยังมีเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งยังปฏิบัติหน้าที่คัดกรองเชิงรุก เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อต่อเนื่องและถือว่าเป็นเรื่องดีที่สมุทรสาคร ได้รับวัคซีนเป็นจังหวัดต้นๆ ของประเทศ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน โดยนายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นคนแรก ตามมาด้วยนายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร           นอกจากนั้นเพจของนายอนุทิน ยังโพสต์ข้อความถึง นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ระบุว่า"ท่านผู้ว่าปู...ผมเอาวัคซีนมาส่งให้คนสมุทรสาคร แล้วนะครับพี่ปลอดภัย ใกล้หายเป็นปกติ พวกเราดีใจคนสมุทรสาครที่พี่ห่วงใย และทำงานหนัก ทุ่มเทเพื่อความปลอดภัยของพวกเขา เริ่มรับวัคซีนกันแล้วพี่กลับมาสมุทรสาคร แข็งแรงดีแล้วผมจะมาทำข้าวผัด มากินอาหารทะเล มาช่วยกันฟื้นฟูธุรกิจเมืองสมุทรสาคร กันอีกครับ"

          นายอนุทินกล่าวว่า วันนี้เริ่มฉีดสมุทรสาครล็อตแรกสองหมื่นกว่าโดส จะทยอยฉีดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อสมุทรสาครป้องกันการระบาดโดยวัคซีน เศรษฐกิจสังคมความเป็นปกติจะกลับมาโดยเร็ว ขอความร่วมมือชาวสมุทรสาครเต็มที่ ซึ่งที่ผ่านมาก็เห็นความทุ่มเทในการควบคุมโรค ผู้ว่าฯ ตอนนี้หายแล้วเหลือแต่พักฟื้น ทุกคนร่วมมือต่อสู้ป้องกันตนเองและคนอื่นไม่ให้ระบาดทำได้ เมื่อวัคซีนมาเสริมก็จัดการสถานการณ์ได้เป็นขวัญกำลังใจที่ดี เป็นแนวทางนำไปใช้ในจังหวัดอื่นๆ มีผลสำเร็จทั่วประเทศ          นพ.นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า สมุทรสาครได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด 19 ล็อตแรกประมาณ 7 หมื่นโดส จะฉีดให้แก่ประชาชนและกลุ่มเป้าหมาย 35,000 คน คนละ 2 โดส ห่างกัน 3 สัปดาห์ เบื้องต้นจะฉีดใน รพ. 3 แห่ง คือ รพ.สมุทรสาคร รพ.กระทุ่มแบน และ รพ.บ้านแพ้ว วันแรกประมาณ 500 คน จากนั้นจะขยับเป็นวันละ 1,000 คน และ 2,000 คน ตั้งเป้าฉีดให้เสร็จภายใน 1 เดือน

          จากนั้นจะได้รับการจัดสรรวัคซีนล็อตถัดไป 6 หมื่นโดส ในมี.ค. และ 1 แสนโดส ในเม.ย. จะกระจายในประชาชนในพื้นที่เสี่ยงขยายออกไปเรื่อยๆ โดยร่วมมือกับ รพ.เอกชนเพิ่ม 7 แห่ง รวมเป็น 10 แห่ง โดยเจ้าหน้าที่จะประสานไปยังประชาชนในการให้ข้อมูล ลงทะเบียน และนัดหมายล่วงหน้าเพื่อมารับวัคซีน เนื่องจากการฉีดวัคซีนต้องใช้เวลาในการสังเกตอาการ 30 นาที จึงให้มาฉีดพร้อมกันไม่ได้ ต้องวางระบบนัดในการฉีดเพื่อให้มีความสะดวก ไม่รอนาน และไม่เกิดความสับสน          ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร และแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ได้จัดสถานที่ใช้ห้องประชุมชั้น 7 ภายในโรงพยาบาลสมุทรสาคร อ.เมืองสมุทรสาคร เป็นที่ตั้งในการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19          โดยจังหวัดสมุทรสาครได้รับวัคซีนชิโนแวค ซึ่งจะฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงกลุ่มแรกของจังหวัดวันนี้เป็นวันแรก จำนวน 159 คน ซึ่งมาจากการจัดลำดับกลุ่มเสี่ยง และในจำนวนนี้ มีผู้นำระดับจังหวัด, สาธารณสุขจังหวัด,นายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าทราย, และปลัดจังหวัด ซึ่งเป็นผู้ได้รับการฉีด 5 คนแรก

ข่าวทั้งหมด