'ไบเดน' เข้าร่วมพิธีจุดเทียนไว้อาลัยชาวอเมริกันเสียชีวิต 5 แสนราย จากโควิด-19

22 กุมภาพันธ์ 2564, 16:55น.


          นางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ นางจิล ไบเดน สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ พร้อมรองประธานาธิบดีกมลา แฮร์ริส และนายดักลาส เอ็มฮอฟฟ์ สามี จะจัดพิธีจุดเทียนในทำเนียบขาวในช่วงเที่ยงของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่นเพื่อไว้อาลัยในโอกาสชาวอเมริกันเสียชีวิต 500,000 คน จากโรคโควิด-19



          ทั้งนี้ ข้อมูลจากการรวบรวมของศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ ระบุว่า ในปัจจุบัน สหรัฐฯมีผู้ป่วยสะสม 28,134,143 คน เสียชีวิต 498,897 ราย คาดว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจะครบ 500,000 รายในเที่ยงวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น 



          นางซากี กล่าวว่า ทำเนียบขาวเตรียมเวทีสำหรับจัดพิธีโดยให้นายไบเดนจัดพิธีสงบนิ่งไว้อาลัยหนึ่งนาทีและพูดในโอกาสนี้ แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้งนี้หนึ่งวันก่อนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯเมื่อ 20 มกราคม นายไบเดน นางจิล พร้อมนางแฮร์ริสและคู่สมรสได้จัดพิธีที่อนุสรณ์สถานเนชั่นแนล มอลล์ ใกล้ทำเนียบขาวเพื่อแสดงความไว้อาลัยชาวอเมริกันที่เสียชีวิตถึง 400,000 ราย โดยนายไบเดน กล่าวว่า บางครั้งเป็นเรื่องยากมากที่เราจะทำใจนึกถึงการเสียชีวิตของบุคคลอันเป็นที่รัก แต่การจัดพิธีเช่นนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญในการหลอมรวมจิตใจของคนทั้งประเทศเป็นหนึ่งเดียว เพื่อต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19 ต่อไป



Cr: CNN, US News & World Report

ข่าวทั้งหมด

X