นักท่องเที่ยวกลุ่มวิลล่าควอรันทีน 59 คนแรก เข้าพักที่โรงแรมศรีพันวา ภูเก็ตแล้ว

22 กุมภาพันธ์ 2564, 14:51น.


          นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำวานนี้ (21 ก.พ.64)  มีนักท่องเที่ยวหลายเชื้อชาติในยุโรป กลุ่มไฮเอนด์ จำนวน 59 คน เดินทางจากอินโดนีเซียมาถึงท่าอากาศยานภูเก็ต เพื่อเข้าพักในลักษณะวิลล่าควอรันทีน (Villa Quarantine) ที่โรงแรมศรีพันวา โดยแบ่งเป็น



     -กลุ่มแรก เดินทางมากับเครื่องบินส่วนตัว (Private Jet) จำนวน 13 คน ได้รับการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ที่อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ก่อนเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบเอกสารด้านการตรวจโรคที่กำหนดไว้ จากนั้นเข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง  และขึ้นรถตู้ที่ทางโรงแรมศรีพันวาจัดเตรียมไว้ เดินทางไปยังอาคารเอ็กซ์เทอมินอล  ซึ่งเป็นจุดติดตั้งห้องเก็บสิ่งส่งตรวจและปฏิบัติการชีวโมเลกุลระบบควบคุมความปลอดภัยแรงดันลบ และรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน  เพื่อทำการหาเชื้อในโพรงจมูก ก่อนจะเดินทางไปยังโรงแรมศรีพันวา โดยมีรถของตำรวจนำหน้าและวิ่งปิดท้าย



     -กลุ่มที่สอง จำนวน 46 คน เดินทางมาด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบต่างๆ เช่นเดียวกับกลุ่มแรก  





          สำหรับรถตู้รับ-ส่งนักท่องเที่ยวที่โรงแรมศรีพันวาจัดเตรียมมา จะมีกระจกกั้นระหว่างผู้โดยสารกับคนขับอย่างชัดเจน บนรถมีเจลแอลกอฮอล์ให้ล้างมือด้วย ส่วนพนักงานที่มาให้บริการและพนักงานขับรถให้นักท่องเที่ยว จะสวมชุด PPE สวมถุงมือ หน้ากากอนามัย และหมวกคลุมผม เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด



          รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช , ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมสังเกตการณ์ขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้  พบว่าเป็นได้ตามมาตรฐานการควบคุมและป้องกันโรคที่กำหนดไว้ทุกขั้นตอน





          สำหรับการเข้าพักกักตัวในลักษณะวิลล่า ควอรันทีน เป็นการกักตัวในสถานที่เอกเทศที่ดำเนินการโดยภาครัฐและเอกชน นักท่องเที่ยวที่เข้ามาจะต้องกักตัวในห้องพัก 5 วัน  ส่วนอีก 9 วันที่เหลือเป็นการกักตัวภายในโรงแรม หมายถึงสามารถออกจากห้องมาทำกิจกรรมอื่นๆ ภายในพื้นที่ของโรงแรมได้ ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขที่โรงแรมจัดทำเสนอ ศบค.ไว้อย่างเคร่งครัด เมื่อกักตัวครบ 14 วันแล้ว ก็สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวที่อื่นๆต่อได้  คล้ายกับการกักตัวในสนามกอล์ฟ หรือ กอล์ฟควอรันทีน



 

ข่าวทั้งหมด

X