อิหร่าน ตกลงให้ทีมผู้เชี่ยวชาญจาก IAEA ตรวจสอบโรงงานนิวเคลียร์ได้นาน 3 เดือน

22 กุมภาพันธ์ 2564, 14:17น.


          นายราฟาเอล กรอสซี (Rafael Grossi) ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) เปิดเผยว่า IAEA บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นกับอิหร่านเมื่อวานนี้ ทำให้ IAEA สามารถส่งคณะผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบและสังเกตตามการดำเนินโครงการนิวเคลียร์ในอิหร่านได้นาน 3 เดือน เริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ซึ่งอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นนำไปสู่การฟื้นการเจรจาอีกครั้งระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ เขาเปิดเผยเรื่องนี้กับนักข่าวที่สำนักงานใหญ่ของ IAEA ในกรุงเวียนนา ออสเตรียในวันนี้ หลังเดินทางกลับจากอิหร่านเมื่อวาน



          ทั้งนี้ IAEA เป็นองค์กรที่มีอำนาจตรวจสอบนิวเคลียร์อิหร่าน ตามข้อตกลงนิวเคลียร์ที่อิหร่านลงนามกับ 6 ชาติของโลก คือ สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซียและประเทศจีนในปี 2558 ซึ่งมีสาระสำคัญคือการที่นานาชาติตกลงผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน แลกกับการที่อิหร่านจำกัดโครงการนิวเคลียร์ เพื่อสกัดอิหร่านไม่ให้เดินหน้าโครงการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ ที่ผ่านมา อิหร่านยืนหยัดว่าโครงการนิวเคลียร์อิหร่านมุ่งใช้ทางสันติ เช่นผลิตกระแสไฟฟ้า แต่ประชาคมระหว่างประเทศยังสงสัยเรื่อยมาว่าอิหร่านจะทำตามคำมั่นเรื่องนี้หรือไม่



          ก่อนหน้านี้ อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ มองข้อตกลงนิวเคลียร์ที่นานาชาติทำกับอิหร่านว่ายอมให้กับอิหร่านมากเกินไป พร้อมทั้งประกาศเมื่อปี 2561 ถอนสหรัฐฯออกจากรายชื่อ 6 ชาติมหาอำนาจที่ตกลงกับอิหร่าน ขณะที่อิหร่านค่อยๆกลับมาเดินหน้าโครงการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมสูงเกินกว่าที่กำหนดไว้ในข้อตกลงคือร้อยละ 3.67 นับว่าละเมิดข้อตกลงนิวเคลียร์ตามที่ตกลงกับชาติมหาอำนาจเช่นเดียวกัน แต่ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าสหรัฐฯพร้อมจะกลับมาเจรจากับอิหร่านและ 5 ชาติมหาอำนาจของโลกที่ร่วมลงนามกับอิหร่าน เพื่อผลักดันให้อิหร่านกลับมาทำตามข้อตกลงเดิมอีกครั้ง



Cr: CNN, Yahoo News

ข่าวทั้งหมด

X