นายกฯเยอรมนี ระบุสถานการณ์โควิด-19 จะไม่สิ้นสุดจนกว่าทุกคนในโลกจะได้รับการฉีดวัคซีน

20 กุมภาพันธ์ 2564, 08:40น.


          นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนีเปิดเผยว่า เยอรมนีและประเทศร่ำรวยอื่น ๆ จำเป็นต้องแบ่งปันวัคซีนบางส่วนของตนเองแก่ประเทศยากจน เพราะมีแต่การฉีดวัคซีนทั่วโลกเท่านั้นที่จะสามารถยุติการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้



          คำกล่าวของนายกรัฐมนตรีเยอรมนี มีขึ้นหลังการประชุมทางไกลของผู้นำกลุ่มจี7 ซึ่งมีการกล่าวถึงการที่ประเทศร่ำรวยที่ครอบครองวัคซีนส่วนใหญ่ของโลกควรแบ่งปันวัคซีนส่วนหนึ่งให้กับประเทศยากจน เพื่อให้มีการกระจายวัคซีนไปทั่วโลก แต่ในที่ประชุมไม่ได้พูดถึงจำนวนที่ชัดเจนว่าควรแบ่งปันให้ประเทศยากจนจำนวนเท่าใด โดยย้ำว่าเธอเห็นด้วยกับคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญที่ว่า การแพร่ระบาดจะยังไม่จบจนกว่าผู้คนทั้งหมดในโลกจะได้รับการฉีดวัคซีน



          นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีเยอรมนียังแสดงความยินดีที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ให้การสนับสนุนความร่วมมือระหว่างประเทศซึ่งเธอเห็นว่า การเปลี่ยนแปลงในสหรัฐอเมริกาทำให้ลัทธิพหุภาคีเข้มแข็งขึ้น



...

ข่าวทั้งหมด

X