ศบค.ศึกษาปัจจัยเสี่ยงติดเชื้อที่ตลาดพรพัฒน์ เล็งเสนอปรับปรุงตลาดทั่วประเทศให้ถูกสุขลักษณะ

19 กุมภาพันธ์ 2564, 12:27น.


          พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยสถานการณ์การติดเชื้อวิด-19 ที่จังหวัดปทุมธานี วันนี้ (19 ก.พ.64) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 22 คน  แบ่งเป็น จากการคัดกรองเชิงรุก 22 คน  และจากการไปตรวจที่ รพ.10 คน 



          สำหรับการตรวจคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่ตลาดพรพัฒน์  ตรวจหาเชื้อไปแล้ว 5,743 คน พบติดเชื้อ 355 คน   ตรวจเชิงรุกพื้นที่ใกล้เคียง เช่น ชุมชน , ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไท , ตลาดชาญนคร และตลาดคลองสี่เมืองใหม่  ตรวจหาเชื้อแล้ว 1,781 คน พบติดเชื้อ 5 คน (ตลาดสี่มุมเมือง ติดเชื้อ 4 คน , ตลาดไท พบผู้ติดเชื้อ 1 คน) โดยทีมสาธารณสุขตั้งเป้าจะตรวจค้นหาเชิงรุกให้ได้อย่างน้อย 10,000 คน





          จากการวิเคราะห์ปัจจัยความเสี่ยงในการติดเชื้อ พบว่า สภาพของตลาดพรพัฒน์และตลาดทุกแห่งที่ไปตรวจสอบ พบว่าไม่มีการระบายอากาศ เพราะอาคารของตลาดเป็นลักษณะคล้ายฝาชีครอบอาหาร คือเป็นโดมเตี้ยๆ ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่การระบายอากาศไม่เพียงพอ  อีกปัจจัยคือ ผู้ค้า ลูกจ้างและแรงงานในตลาดมีการเดินทางไปมาหลายตลาด จึงอาจเกิดการแพร่กระจายจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง เนื่องจากผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไม่ใช่คนที่ไปจับจ่ายใช้สอยที่ตลาด เพราะพฤติกรรมของคนซื้อจะตื่นตัว สวมหน้ากากอนามัยและไปตลาดแค่ระยะเวลาสั้นๆ แต่ผู้ค้าและแรงงานต้องอยู่ในตลาดเวลานาน อาจมีการกินอาหารร่วมกัน และแพร่เชื้อได้ง่าย โดยหลังจากนี้ ศบค.และกระทรวงสาธารณสุข เตรียมจะเสนอแผนการพัฒนาตลาดให้ได้มาตรฐาน เพราะโควิดยังคงอยู่ต่อไปอีกสักพัก รวมทั้งอาจมีโรคติดต่ออื่นๆ อีก  โดยเบื้องต้นคาดว่าจะมีการเสนอให้ปรับโครงสร้างตลาดให้มีการระบายอากาศได้ดีกว่าเดิม การดูแลทำความสะอาดพื้นและแผงค้า การเว้นระยะห่างระหว่างแผงค้าและการดูแลจำนวนคนในตลาดไม่ให้แออัดจนเกินไป  การขึ้นทะเบียนผู้ค้าหรือแรงงานในตลาด เพื่อให้ภาครัฐและท้องถิ่นสามารถตรวจสุขภาพของผู้ค้าและแรงงานได้  ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะไปศึกษาในรายละเอียดอีกครั้ง



 



 

ข่าวทั้งหมด

X