รัฐบาลสหรัฐฯเพิ่มการสนับสนุนโครงการโคแวกซ์ และกลับเข้าร่วมในข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

19 กุมภาพันธ์ 2564, 10:04น.


          ฝ่ายบริหารของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนเงินจำนวน 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในโครงการวัคซีนโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก ในการจัดหาวัคซีนสำหรับประเทศที่ยากจน ตามที่ประธานาธิบดีกล่าวในระหว่างการประชุมทางไกลของผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนํา 7 ประเทศ หรือ จี7 โดยจะบริจาคเงินจำนวน 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในทันที เพื่อให้แน่ใจว่ามีการจัดหาและแจกจ่ายวัคซีนอย่างยุติธรรมทั่วโลก



          ฝ่ายบริหารของรัฐบาลสหรัฐฯชี้แจงในภายหลังว่า สหรัฐฯจะสนับสนุนเงิน 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในทันทีตามที่ประธานาธิบดีกล่าวในที่ประชุมจี7 และอีก 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จะจ่ายในอีก 2 ปีข้างหน้าเมื่อชาติอื่น ๆ ปฏิบัติตามคำมั่นที่ให้ไว้ในการประชุม เพื่อให้เงินจำนวน 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ



          การสนับสนุนโครงการขององค์การอนามัยโลกยังเป็นการย้ำถึงแนวนโยบายของประธานาธิบดีไบเดนในการทบทวนนโยบายของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และกลับมามีส่วนร่วมในการทำงานกับประชาคมโลก ซึ่งฝ่ายบริหารของรัฐบาลสหรัฐฯ ยังเปิดเผยด้วยว่า ประธานาธิบดีไบเดน ได้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านแต่เพียงฝ่ายเดียวของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์แล้ว และจะกลับไปเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 (พ.ศ.2548) โดยรักษาการเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ ได้ส่งหนังสือถึงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติในนามของประธานาธิบดีไบเดน เพื่อขอถอนหนังสือ 3 ฉบับที่รัฐบาลชุดก่อนของสหรัฐฯ ยื่นไว้ และสหรัฐฯจะตอบรับคำเชิญจากสหภาพยุโรปให้เข้าร่วมการประชุมของผู้เข้าร่วมในข้อตกลงเดิม ที่ประกอบไปด้วยสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย จีนและอิหร่าน



...

ข่าวทั้งหมด

X