วันที่ 13 ชาวเมียนมาประท้วงคณะรัฐประหาร ตร.สลายการชุมนุมในหลายเมือง

18 กุมภาพันธ์ 2564, 20:00น.


          ชาวเมียนมายังคงออกมาประท้วงทั่วประเทศเป็นวันที่ 13 ในวันนี้ เพื่อต่อต้านคณะรัฐประหารภายใต้การนำของพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด หลังการยึดอำนาจจากรัฐบาลของนางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(NLD) เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ มีตำรวจเสียชีวิตหนึ่งนาย ด้านผู้ประท้วงหนึ่งคนถูกยิงที่ศีรษะระหว่างตำรวจสลายการประท้วงในกรุงเนปีดอว์ ซึ่งยังคงใช้เครื่องช่วยหายใจในโรงพยาบาล มีผู้ถูกจับกุมรวม 495 คน



          ผู้ประท้วงต้องการให้คณะรัฐประหารปล่อยตัวนางซูจี ประธานาธิบดีวิน มยินท์ พร้อมแกนนำระดับสูงของพรรค หลังถูกควบคุมตัวในวันทำรัฐประหาร และยังไม่เชื่อมั่นว่า คณะรัฐประหารจะทำตามคำมั่น เรื่องการคืนอำนาจให้กับพรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้งครั้งหน้าจริงหรือไม่ เนื่องจากคณะรัฐประหารไม่ได้กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน ส่วนการสลายการชุมนุมประท้วงเกิดขึ้นในหลายท้องที่ เช่น การฉีดน้ำแรงดันสูงในกรุงเนปีดอว์และใช้หนังสติ๊กสลายการประท้วงในเมืองมิตจีนา รัฐคะฉิ่นทางภาคเหนือของประเทศ



          ส่วนในนครย่างกุ้ง โดยเฉพาะที่บริเวณเจดีย์สุเล ประชาชนหลายหมื่นคนยังคงปักหลักประท้วงเช่นกัน ขณะที่คนหนุ่มสาวกลุ่มหนึ่งชุมนุมกันที่บริเวณทางสี่แยกแห่งหนึ่งใกล้กับมหาวิทยาลัยนครย่างกุ้ง ผู้ประท้วงมากล้นมายืนบนถนน ทำให้ตำรวจต้องผลักดันพวกเขาให้ออกจากถนน เพื่อไม่ให้กระทบการจราจร ส่วนที่เมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเผชิญหน้ากับกลุ่มคนงานการรถไฟ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยิงกระสุนยาง ใช้หนังสติ๊ก หรือปาก้อนหินสลายการประท้วง



          ตำรวจเมียนมาได้จับกุมบุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงสังคม 6 คน เช่น ผู้กำกับภาพยนตร์ ดารานักแสดงและนักร้องภายใต้กฎหมายห้ามยุยงประชาชนให้ขัดขืนคำสั่งคณะรัฐประหาร กรณีฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี เนื่องจากกลุ่มผู้มีชื่อเสียงดังกล่าวถูกมองว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งเสริมทำให้เจ้าหน้าที่ของรัฐออกมาประท้วงต่อต้านคณะรัฐประหาร



Cr: Reuters, Financial Times

ข่าวทั้งหมด

X