'นพ.ปัญญา' แพทย์ติดเชื้อโควิดจากการรักษาคลัสเตอร์โต๊ะแชร์ที่มหาสารคาม เสียชีวิตแล้ว

18 กุมภาพันธ์ 2564, 11:08น.


          เพจเฟซบุ๊กคุณวีโรกุศลสงเคราะห์ -เอ็ง เต็ก ตึ๊ง- มหาสารคามโพสต์ข้อความไว้อาลัยนายแพทย์ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์  อายุ 66 ปี ผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 18 ของการระบาดระลอกใหม่ของจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งติดเชื้อจากการตรวจผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มคลัสเตอร์งานเลี้ยงโต๊ะแชร์ 


          โดยตามไทม์ไลน์ นายแพทย์ปัญญา มีประวัติตรวจรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่คลินิก จำนวน 3 ราย คือ 


1. วันที่ 13 ม.ค.64 เวลา 18.00 น. ตรวจผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่รายที่ 11 ของจังหวัด  มาตรวจรักษาด้วยอาการไข้


2. วันที่ 14 ม.ค.64 ตรวจผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่รายที่ 9 มาตรวจรักษาด้วยอาการไอ ไม่มีไข้ที่คลินิก


3. วันที่ 25 ม.ค.64 ตรวจรักษาผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายที่ 2 มาด้วยอาการไข้สูงที่คลินิก นายแพทย์ปัญญาได้ส่งคนไข้ไปรักษาต่อที่คลินิกโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจที่โรงพยาบาลสุทธาเวช


          ต่อมา วันที่ 28 ม.ค.64 ช่วงเย็น  นายแพทย์ปัญญาทราบว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 รายที่ 2 ของจังหวัด  มาตรวจรักษาที่คลินิก จึงปิดคลินิกและกลับบ้านทันที โดยได้แยกห้องนอนและเริ่มกักตัว  


          ช่วงเช้าของวันที่ 29 ม.ค.64 เข้ารับการตรวจหาเชื้อ ครั้งที่ 1 ที่โรงพยาบาลสุทธาเวช  ซึ่งทางโรงพยาบาลได้แจ้งผลการตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 จึงกลับมาบ้านและกักตัวเองเช่นเดิม


          วันที่ 31 ม.ค.64 มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ครั่นเนื้อครั่นตัว คล้ายจะเป็นไข้


          วันที่ 1 ก.พ.64 เข้ารับการตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 พร้อมกับมีอาการไข้ ผลพบเชื้อโควิด-19 จึงได้ถูกส่งตัวเข้ารักษาต่อที่หอผู้ป่วยเฉพาะโรค โรงพยาบาลมหาสารคาม โดยอาการขณะนั้นยังอยู่ในเกณฑ์ดี แพทย์ได้ให้ยาและดูแลอย่างใกล้ชิด ต่อมาได้ย้ายไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น เป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ และเสียชีวิตเมื่อเวลาประมาณ 01.30 น. ของวันนี้ (18 ก.พ.64) ถือว่าเป็นแพทย์คนแรกของประเทศที่เสียชีวิตจากโควิด-19


          นายแพทย์ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ เป็นแพทย์ที่มีจิตใจเมตตา กระตือรือร้นที่จะรักษาผู้ป่วย เมื่อเกษียณอายุราชการจากโรงพยาบาลมหาสารคาม จึงมาประจำอยู่ที่คลินิกของตัว มีผู้ป่วยมาตรวจรักษาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังร่วมก่อตั้งมูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์(เอ็ง เต็ก ตึ๊ง) , ร่วมก่อตั้งหน่วยแพทย์อาสา มูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์, ร่วมทั้งยังเป็นที่ปรึกษาหน่วยกู้ชีพ-กู้ภัยมูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์(เอ็ง เต็ก ตึ๊ง) อีกด้วย


 


ข่าวทั้งหมด

X